6,348 กระทู้

31,148 ความเห็น

17,243 ช่วยเสริม

121,325 สมาชิก

Recent Badges

พิสูจน์อักษร
- 2007-mondaygmail-com -
รปภ. แจ้งจับ
- icooling91 -
สนิมเกาะ
- icooling91 -
สนิมเกาะ
- taoooo -
สนิมเกาะ
- siampron -

ขอปรึกษาเรื่อง ปัญหาที่เกิดจาก design ของคอนโด

+1
โหวต

ขอปรึกษาเกี่ยวกับการออกแบบของคอนโดหน่อยครับ สืบเนื่องจากการที่ผมได้ไปดูห้องของโครงการแห่งหนึ่ง ซึ่งพบว่าพื้นที่ส่วนที่เป็นระเบียงของห้อง ถูกออกแบบให้มีลักษณะดังรูปด้านล่าง คือมีกระจกปิด ไม่สามารถเปิดหรือเข้าออกพื้นที่ส่วนนี้ได้เลย ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจว่าทางโครงการออกแบบพื้นที่ในส่วนนี้ไว้เพื่ออะไร ถ้ามองเข้าไปข้างในจะพบกับท่อด้านบน และที่พื้นด้านล่างจะมีท่อระบาย (ท่อ drain) จากการสอบถามกับทีมฝ่ายขาย และทีมช่างของโครงการได้ข้อมูลมาว่า พื้นที่ในส่วนนี้เป็นส่วนของระเบียง ไม่ได้ถูกรวมไว้ในพื้นที่ที่ลูกบ้านซื้อไป ทางโครงการถือว่าเป็นพื้นที่ส่วนกลาง 

ปัญหาก็คือ ผมเองมีความกังวลว่าในอนาคต หากท่อที่เห็นดังภาพ เกิดการอุดตัน เกิดการรั่ว เกิดการขังของน้ำในช่องนี้ จะต้องเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของผมเองที่จะต้องดำเนินการแกะเอากระจกบานนี้ออกเพื่อซ่อมแซมแก้ไขพื้นที่ภายใน ผมเลยติดต่อไปกับทีมช่างของโครงการเพื่อขอให้ทางโครงการช่วยดำเนินการแก้ไข เปลี่ยนกระจกบานใหญ่เป็นบานกระทุ้ง เผื่อสำหรับกรณีที่มีปัญหาเกิดขึ้น สามารถทำให้คนมุดเข้าไปทำงานแก้ไขได้

แต่ทางโครงการบอกว่าไม่สามารถทำให้ได้ เพราะเป็น design ของตัวตึก และไม่ได้มีเพียงห้องนี้ห้องเดียวที่มีลักษณะเช่นนี้ และที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีลูกค้าท่านอื่น (ที่ซื้อห้องเเบบเดียวกัน) พูดถึงประเด็นนี้เลย ซึ่งเค้าก็พูดกลับมาประมาณว่า ผมก็น่าจะรู้ถึงจุดนี้ก่อนหน้านี้แล้ว ทำไมถึงเลือกที่จะจองกับโครงการ


คำถามผมคือ

1. ผมกังวลเกินไปไหมครับ เนื่องจากการออกแบบให้มีพื้นที่ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ กรณีที่เกิดปัญหาขึ้นจะซ่อมแซมอย่างไร ถ้าเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่เกิดปัญหา การแก้ไขต้องทำผ่านห้องนี้ (ต้องรื้อกระจกออก) เพราะไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่นี้ได้จากช่องทางอื่นๆ (ซ้าย-ขวา เป็นกำแพง ส่วนด้านตรงข้ามคือช่องบานเกล็ด และห้องนี้อยู่ชั้น 4)

2. มีโอกาสไหมที่จะเกิดน้ำขังจากห้องด้านบน และถ้าเกิดการอุดตัน หรือรั่ว ก็จะส่งผลมายังห้องด้านล่าง เช่นเดียวกันปัญหานี้อาจจะเกิดที่ห้องนี้ และส่งผลกระทบต่อห้องด้านล่าง

3. มีโอกาสที่จะมีแมลง (ต่อ แตน) ลอดผ่านช่องมาทำรังหรือไม่


รบกวนขอคำแนะนำจากผู้มีความรู้และประสบการณ์ด้วยครับ ผมไม่อยากจะรับภาระในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น เพราะผมคิดว่าเป็นปัญหาจากการ design ที่ทำให้เกิดพื้นที่ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ ซึ่งผมถือว่าเป็นการออกแบบที่แย่


ปล. ผมเคยปรึกษากับทีมช่างก่อนจองไปแล้วครับ ทีมช่างและฝ่ายขายก็บอกว่าจะแก้ไขให้ได้ แต่กลายเป็นว่าทีมโอนของโครงการไม่ยอม ผมควรทำอย่างไรดีครับ 


ห้องกระจกปิด

image


บริเวณที่เป็นปัญหาอยู่ด้านนอกของห้อง (เป็นพื้นที่ส่วนระเบียง ในรูปอยู่มุมขวา)

image

17 มิถุนายน kanppc   1 1

กรุณา Log in หรือ Register ก่อนแสดงความคิดเห็นในกระทู้

3 ความเห็น

+2
โหวต

ดูแล้วก็ถือว่าเป็นการออกแบบที่ไม่รอบคอบเท่าที่ควรครับ

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าอย่างอื่นของโครงการ OK ผ่าน ตอบโจทย์ได้ ปัญหาตรงจุดนี้ผมว่าแก้ไขได้ไม่ยากครับ

ถ้าโอนห้องมาแล้ว จะรื้อกระจกออกใส่บานสวิง เพื่อเอาพื้นที่นั้นมาใช้ประโยชน์ เช่น ตากผ้าก็ได้ครับ จะได้ไม่ไปเกะกะส่วนระเบียง

หรือจะเปิดโล่ง แล้วไปติดกระจกที่บานเกล็ดเลยก็ได้ เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยไปในตัว...อันนี้ก็สุดแท้แต่

ไม่อยากให้เครียดมากครับ การออกแบบแปลกๆเช่นนี้ มีให้เห็นได้บ่อยครั้ง โดยเฉพาะจากผู้ประกอบการขนาดเล็ก หรือผู้ประกอบการที่ไม่ค่อยมีประสบการณ์ครับ

17 มิถุนายน RoboM   4 9

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากๆครับ

แต่ผมกำลังคิดว่า ผู้ซื้อต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองหรือเปล่าครับ ในกรณีแบบนี้


ก่อนหน้านี้ผมคุยกับทีมเซลล์และทีมช่าง เค้าบอกว่าแก้ไขโดยเปลี่ยนเป็นบานกระจกสวิงอันเล็กๆ น่าจะได้ แต่ทางส่วนโอนของโครงการเค้าไม่ยอมเปลี่ยนให้ครับ

0
โหวต

แปลกดีครับ

ดูหลอนๆนิดๆ

คิดซะว่าเป็นผนังห้องไปหละกัน

ถ้าไปแก้ไขอะไรไม่น่าจะได้นะครับ เพราะเป็นเสมือนพื้นที่ส่วนกลาง

(ดูในโฉนดอีกทีให้ชัวร์ว่าพื้นที่ใครตรงนี้)

แต่ถ้าจะทำอะไรก็ไม่น่าเหมาะ เพราะมันสูงจรดเพดานเลย แล้วเป็นพื้นที่เปิดอีก

ปล่อยอย่างนั้นแหระ แต่นานๆไปคงจะรก สกปรกนะครับ

24 มิถุนายน s_apicha@hotmail.com   1 2 3
0
โหวต

ปัญหาก็คือ ผมเองมีความกังวลว่าในอนาคต หากท่อที่เห็นดังภาพ เกิดการอุดตัน เกิดการรั่ว เกิดการขังของน้ำในช่องนี้ จะต้องเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของผมเองที่จะต้องดำเนินการแกะเอากระจกบานนี้ออกเพื่อซ่อมแซมแก้ไขพื้นที่ภายใน 
............................................................

เวลาที่เกิดปัญหาเรื่องพวกนี้  เป็นหน้าที่ของนิติฯที่จะเข้ามาจัดการครับ  เพราะนิติฯมีหน้าที่ดูแลพื้นที่ส่วนกลาง  และส่วนนี้ โครงการเค้าก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นพื้นที่ส่วนกลาง  คุณไม่จำเป็นต้องไปรับผิดชอบอะไรครับ 


คุณจะไปแกะกระจกออก แล้วติดบานกระทุ้งเพื่อเอาอะไรไปไว้ตรงนั้นไม่ได้ครับ  มันเป็นพื้นที่ส่วนกลาง ไม่ใช่พื้นที่ที่รวมอยู่ในห้องที่คุณซื้อมา 

28 มิถุนายน Jackwisc   20 44 135
...