พาชมตึกเสร็จ IDEO Mobi สาทร คอนโด High Rise ห่าง BTS กรุงธนบุรี 80 เมตร จาก อนันดา [รีวิวฉบับที่ 1330]

April 18, 2017 08:000 comments

รีวิวฉบับที่ 1330 … สวัสดีครับ สัปดาห์ก่อนที่พาไปดูโครงการ IDEO สาทร-ตากสิน ไปแล้วซึ่งจะไม่พูดถึงโครงการน้องชายที่อยู่ติดกันอย่าง IDEO Mobi สาทร ก็คงจะไม่ได้  โครงการนี้ถือเป็นโครงการสุดท้ายในรอบๆ BTS สถานี กรุงธนบุรี ซึ่งตอนนี้ไม่ได้เปิดอะไรใหม่ๆมาพักนึงแล้ว วันนี้จะพาเข้าไปดูสภาพแวดล้อมและส่วนกลางว่าปัจจุบันเป็นยังไงบ้าง 

Fact @ 28 March 2017

 • IDEO Mobi Sathorn (ไอดีโอ โมบิ สาทร)
 • Ananda Development.,Plc
 • โครงการตั้งอยู่ในเขต : คลองสาน
 • คอนโด High Rise 31 ชั้น 1 อาคาร 529 ยูนิต และร้านค้า 1 ยูนิต
 • อาคารจอดรถ 5 ชั้น
 • ยูนิตต่อชั้นสูงสุด 23 ยูนิต
 • ที่จอดรถประมาณ 209 คันคิดเป็น 39% (ไม่รวมจอดซ้อนคัน)
 • ที่ดินประมาณ 2-2-05 ไร่
 • Studio 21 ตร.ม.
 • 1 Bedroom 30 ตร.ม.
 • 2 Bedrooms 42 – 52 ตร.ม.
 • Duplex 2 Bedrooms 61 ตร.ม.
 • ฝ้าเพดานสูง 2.60 เมตร
 • ปีที่เปิดขาย(ต้นปี) 2555 / 2012
 • ปีที่สร้างแล้วเสร็จ  2557 / 2014
 • สถานะโครงการ : Sold out (ปิดการขาย)
 • ราคาขายต่อตารางเมตรปัจจุบันประมาณ 130,000 – 160,000 บาท/ตร.ม.
 • เพิ่มเติมข้อมูลทำเลรอบๆ BTS กรุงธนบุรี ได้ที่: มองหาทำเลน่าอยู่ใกล้รถไฟฟ้า: BTS กรุงธนบุรี
 • เวปไซต์โครงการ : คลิกที่นี่ 

เพียงแค่การกด Like ก็เท่ากับการสนับสนุนข้อมูลเชิงลึกจาก Think of Living แล้วครับ

สามารถเลือกอ่านตามหัวข้อต่างๆได้โดยกดปุ่มด้านล่างครับ


เจาะลึกเรื่องทำเลที่ตั้ง

พิกัด : 13.720185, 100.502707

IDEO Mobi สาทร ตั้งอยู่ในฝั่งกรุงธนบุรีฝั่งขาออก ซึ่งทำเลนี้ เดิมเป็นที่อยู่อาศัยดั้งเดิมที่อยู่ติดแม่น้ำ ปัจจุบันก็มีทั้งบ้านพักอาศัยและคอนโดตึกสูงเป็นผลต่อเนื่องจากฝั่งสาทรนั้นเป็นแหล่งธุรกิจสำคัญ ปัจจุบันพื้นที่ตรงนั้นพัฒนาจะหนาแน่นแล้ว การจะหาที่ดินผืนใหญ่ๆ เพื่อพัฒนาโครงการก็เริ่มทำได้ยาก ราคาที่ดินก็มีมูลค่าสูงเพราะใกล้กับโซนธุรกิจ ถ้าจะทำคอนโดเพื่อให้ได้ราคาที่คุ้มกับค่าลงทุนก็จะมีราคาขายที่สูงจนหยิบจับได้ยาก ดังนั้นฝั่งธนบุรีจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเพราะมีรถไฟฟ้าข้ามมาจากฝั่งเมืองและวิ่งไปตามแนวถนนกรุงธนบุรี ในยุคนั้นจึงพัฒนาคอนโดอาคารสูงกันเยอะ ซึ่งราคาเปิดตัวเมื่อก่อน ยังอยู่ในหลักหมื่นปลายๆ แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาออกไปเรื่อยๆ ทำให้มูลค่าของคอนโดในย่านนี้อยู่ราวๆ 100,000 – 140,000 บาท/ตร.ม. ก็ยังพอที่จะหยิบจับเป็นเจ้าของได้และสิ่งอำนวยความสะดวกก็ไม่แพ้ฝั่งเมืองอีกด้วย

ความอุดมสมบูรณ์ในละแวกนี้เดิมทีในพื้นที่ย่านฝั่งธนบุรีนั้นจะอยู่ใกล้กับแม่น้ำเจ้าพระยา พื้นที่บริเวณนี้จึงมีหลากหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่ย่านนี้และมีการค้าขายค่อนข้างคึกคักเพราะสมัยก่อนจะเดินทางด้วยเรือจึงเกิดเป็นแหล่งค้าขายขนาดใหญ่และกลายเป็นตลาดที่อยู่บริเวณวงเวียนใหญ่ในปัจจุบัน ที่มีทั้งตลาดผ้า เครื่องมือเครื่องใช้ และของสดนอกจากนั้นยังอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ที่เป็นทางรถไฟระยะสั้นไปจบที่สถานีแม่กลองที่จังหวัดสมุทรสาครแถวๆ ตลาดร่มหุบนั่นเอง ดังนั้นที่อยู่อาศัยในย่านนี้จะมีอาคารประเภทตึกแถวหรืออาคารพาณิชย์อยู่เยอะ และถนนตรอกซอยจะไม่กว้างมากนัก แต่สามารถลัดเลาะไปยังถนนสำคัญๆ ได้หลากหลายเส้นทาง

ผมลองทำวงกลมโดยสังเขป(สีเหลือง)ให้ดูพื้นความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งบนถนนกรุงธนบุรีจะมีไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะอิงไปยังฝั่งถนนเจริญนครที่อยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งบริเวณนี้จะมีทั้งโรงแรมติดแม่น้ำ 3 – 5 ดาว อยู่หลายโรงแรม มี Community Mall และอนาคตที่สถานีกรุงธนบุรีจะเป็น Interchange สำคัญที่จะตัดกับสายสีทองที่เพิ่งอนุมัติงบไปโดยปัจจุบันมีแหล่งธุรกิจการค้าแห่งใหม่ที่เส้นทางสีทองจะตัดผ่านก็กำลังดำเนินการก่อสร้างอย่าง Icon Siam ถ้าหากเป็นไปตามแผนก็จะเปิดใช้งานในเวลาที่ไล่เลี่ยกันพอดี และแน่นนอนว่าอนาคตในย่านนี้ก็จะมีมูลค่าที่ดินและราคาขายขยับขึ้นแน่นอน

การเดินทางโดยใช้รถในย่านนี้ ต้องทำใจในช่วงเช้าสักหน่อยเพราะตัวโครงการอยู่ในฝั่งขาออก ดังนั้นต้องไปกลับรถเพื่อเข้าเมืองและไปสมทบกับรถที่มาจากนอกเมืองที่ต้องผ่าน “สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา” ดังนั้นแน่นอนว่าการมีที่อยู่ในฝั่งที่จะต้องข้ามแม่น้ำเข้าเมืองก็จะเลี่ยงปริมาณรถที่จะเข้าเมืองได้ยากและมีรถติดในช่วงเวลาเร่งด่วน แต่อย่างน้อยก็ใกล้กับจุดขึ้นทางด่วนในระยะไม่เกิน 3 กม.แต่ในวันหยุดพักผ่อนถ้าจะเดินทางไปเที่ยวถนนเส้นนี้สามารถไปเชื่อมกับถนนราชพฤกษ์ไปสายเหนือ หรือไปเชื่อมยังถนนกาญจนาภิเษกที่เป็นวงแหวนรอบนอกเดินทางออกเมืองได้สะดวกกว่า

การเดินทางโดยไม่ใช้รถ มีให้เลือกหลากหลาย เส้นทางหลักสำหรับย่านนี้เดิมทีการเดินทางด้วยเรือจะเร็วที่สุด จากนั้นก็จะต่อรถกะป๊อหรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างตามสะดวก แต่ในปัจจุบันเป็นรถไฟฟ้าสายสีลมเพราะไม่ต้องขึ้นรถหลายต่อ เข้าถึงตัวเมืองได้เร็ว นอกจากนั้นยังเป็นปัจจัยที่ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เข้ามาพัฒนาโครงการคอนโดหรือที่อยู่อาศัยประเภทต่างๆ รองรับปริมาณคนที่มาทำงานในย่านนี้และใกล้เคียงอีกด้วย และที่น่าสนใจคือตัวโครงการใกล้กับทางขึ้น BTS ทำให้พื้นที่ใกล้เคียงยังมีทั้งวินมอเตอร์ไซค์ประจำตามจุดทางลงแต่ละฝั่ง นอกจากนั้นยังมีคิวแท็กซี่ที่จอดรอผู้โดยสารที่ลงจากรถไฟฟ้า และป้ายรถเมล์ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ใกล้ๆ กับตัวโครงการเดินได้สะดวก

ขอบคุณภาพจาก http://www.posttoday.com/biz/gov/452913

นอกจากนี้ยังมีรถไฟฟ้าสายสีทองที่จะเป็นส่วนต่อขยายระยะสั้นที่มีเอกชนร่วมลงทุนกับกทม. โดย KT – บจ.กรุงเทพธนาคม เป็นผู้รับผิดชอบโครงการ รูปแบบรถไฟฟ้าจะเป็นแบบรถไฟฟ้าทางเดี่ยว (Monorail) ยกระดับตลอดเส้นทางโดยจะเริ่มต้นสถานที่ BTS กรุงธนบุรีเป็นสถานี Interchange จากนั้นจะวิ่งบนเกาะกลางถนนกรุงธนบุรีแล้วเลี้ยวซ้ายที่บริเวณปลายสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินเข้าสู่ถนนเจริญนคร มุ่งผ่าน Icon Siam จากนั้นเลี้ยวซ้ายบริเวณถนนสมเด็จเจ้าพระยาและวิ่งบนเกาะกลางไปสิ้นสุดที่ สถานีสะพานพุทธในแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง ซึ่งมีทั้งหมด 4 สถานี โดยมีแนวคิดเชื่อมต่อพื้นที่ 3 ส่วนโดยใช้รถไฟฟ้าสายสีทองเป็น Interchage ระหว่างสีม่วงและสีเขียวที่สามารถเดินทางมายัง Icon Siam และพื้นที่ใกล้เคียงได้สะดวกขึ้น ช่วยลดปัญหาการจราจรเมื่อ Icon Siam แล้วเสร็จด้วย

คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

ลองมาดูข้อมูลสภาพแวดล้อมรอบๆตัวสถานีกันบ้าง ผมจะขอหยิบยกแผนภาพจากผังสถานี BTS มาให้ดูกันเลยเพราะแจกแจงรายละเอียดมาให้ครบถ้วนแล้ว หากกดดูภาพขยาย ส่วนใหญ่รอบๆ ตัวสถานีจะเป็นคอนโดพักอาศัยที่เกาะอยู่ริมถนน จะมีอาคารสำนักงานอยู่ 2 ฝั่ง แบ่งตามทางออกไว้ได้ ดังนี้

ทางออกที่ 1 เป็นบันไดเลื่อนและบันไดขึ้นลง ฝั่งนี้มี Q House สาทร ใกล้ๆทางลง มีโรงเรียนนานาชาติ อินเตอร์เนชั่นแนลไพโอเนียร์สที่อยู่ติดกับคอนโด และห่างออกไปจะเป็นอาคารสินสาทรทาวเวอร์ เป็นอาคารสำนักงานขนาดใหญ่ ด้านหน้าก็จะมีความอุดมสมบูรณ์ทั้งอาหารการกินที่เป็นแผงลอยวางตั้งขายและร้านอาหาร แต่จะต้องเดินมุ่งหน้าไปยังสถานีวงเวียนใหญ่ ก็ยังถือว่าอยู่ในระยะเดินที่ไม่ไกลนัก

ทางออกที่ 2 เป็นลิฟท์และบันได ฝั่งนี้จะมีอาคารไทยศรีประกันภัย ซึ่งเป็นอาคารสำนักงานขนาดใหญ่เช่นเดียวกันกับทางออกที่ 1 แต่จะอยู่ใกล้ตัวสถานีมากกว่า แน่นอน ความอุดมสมบูรณ์ในฝั่งนี้จะมีเยอะกว่า เพราะนอกจากจะมีอาคารสำนักงานแล้ว ยังมีร้านอาหารใกล้เคียงที่เป็นร้านอาหารซีฟู้ดอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีปั้มน้ำมันบางจากที่เปิดตลอด 24 ชม. เป็นจุดพักรถที่มีความคึกคักไปในตัว ถ้าเทียบกับทางออกอื่นๆ ในฝั่งนี้จะคึกคักและอุดมสมบูรณ์ที่สุด ส่วนคอนโดที่อยู่ใกล้กับทางออกจะมี IDEO สาทร-ตากสิน และ IDEO Mobi สาทร

ทางออกที่ 3 เป็นลิฟท์และบันได สภาพแวดล้อมในฝั่งนี้จะอยู่ติดกับลานจอดแล้วจรของ BTS กรุงธนบุรี ใกล้ๆ กับจุดจอดจะเป็นท่ารถเมล์ที่จะไปสนามหลวงและมีวินมอเตอร์ไซค์ ในฝั่งนี้จะมี Hive สาทรและ Villa สาทร จะสงบกว่าทุกฝั่ง

ทางออกที่ 4 จะมีเฉพาะบันไดเลื่อนขึ้นเท่านั้น ในฝั่งนี้จะมีคอนโด The Bangkok สาทร-ตากสิน และอาคารพาณิชย์ จะสงบเหมือนฝั่งทางออกที่ 3 เพราะเป็นช่วงที่เพิ่งลงจากสะพานตากสินและทางเข้าบริเวณคู่ขนานจะไปอยู่แถวๆ ทางออก 2 ส่วนใหญ่จะเป็นรถที่มาจากทางเจริญนคร มุ่งหน้าไปยังแยกกรุงธนบุรี – ตากสิน

ร้านค้าร้านอาหารที่อยู่ใกล้ๆกับโครงการในระยะที่เดินถึง เป็นข้อดีเลยที่ใต้โครงการมี Max Value ที่อยู่ใน IDEO Mobi สาทร เปิด 24 ชม. แต่ถ้าอยากกินหลากหลายหน่อยก็เดินไปอีกหน่อยจะมีอาคารสำนักงานไทยศรี ตรงนั้นเป็นแหล่งออฟฟิศแน่นอน ด้านหน้าตึกจะมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านผลไม้ และแผงลอยตั้งอยู่เรียงรายให้เลือกซื้อ ที่ตึกก็มี 7-11 ด้วย แต่ถ้าเดินเลยไปอีกจะเป็นปั้มน้ำมันบางจากติดกันเป็นร้านอาหารซีฟู้ดและร้านอาหารอื่นๆ ยาวตลอดเส้นทาง คึกคักในเวลากลางคืน บวกกับมีถนนคู่ขนานจึงจอดรถริมทางได้ พี่แท็กซี่ก็มาจอดพักหรือรอคนที่เดินลงจาก BTS อยู่เรื่อยๆ ไม่เงียบ ส่วน Community Mall ที่สามารถนั่งวินมอเตอร์ไซค์หรือขับรถไปได้ คือ Sena Fest อยู่ในระยะประมาณ 700 ม. ใกล้กับถนนเจริญนคร แต่จะเกินระยะเดินไปนิด

ส่วนในฝั่งตรงข้ามจะไม่ค่อยมีอาหารการกินรอบๆ ตัวสถานีสักเท่าไหร่ ต้องเดินจากทางออกที่ 1 ไปอีกสักหน่อย ตรงนั้นจะเป็นอาคารสำนักงานสินสาทร คึกคักไม่แพ้ฝั่งเดียวกับโครงการ ที่นั่นจะมีตลาดนัดในช่วงเย็น และมี Top Supermarket อยู่ที่ชั้นใต้ดินที่ตึกนี้ด้วย


สำหรับการเดินทางด้วยรถยนต์นั้นจะขอเพิ่มเติมในการใช้เส้นทางเพื่อเป็นข้อมูลในการเดินทางมายังโครงการ จะยกตัวอย่างผู้ใช้ทางจากถนนสาทรใต้มุ่งหน้าข้ามสะพานตากสินมายังถนนกรุงธนบุรี ให้สังเกตป้ายไปเจริญนครให้ชิดซ้ายตามป้าย จากนั้นวนลงจากสะพานเตรียมชิดขวาเพื่อกลับรถ เมื่อกลับรถแล้ววิ่งชิดซ้ายจะมีทางให้เบี่ยงเพื่อเข้าคู่ขนานตรงไปประมาณ 300 ม. โครงการจะอยู่ทางซ้ายมือ รวมระยะทางประมาณ 2.1 กม.

เริ่มต้นที่ถนนสาทรใต้มุ่งหน้าสะพานตากสินให้วิ่งขึ้นสะพานไปยาวๆ

จากนั้นมุ่งหน้าถนนกรุงธนบุรี ระหว่างทางจะเห็นตึกสูงในฝั่งธนฯ อยู่มากมายส่วนใหญ่จะเป็นคอนโดมิเนียมที่กระจายตัวจากตัวเมืองเกาะแนวรถไฟฟ้า

ในฝั่งขาลงสังเกตป้ายถนนเจริญนครเตรียมชิดซ้ายเพื่อเข้าคู่ขนานถนนกรุงธนบุรี

เมื่อลงสะพานมาจะโค้งซ้ายยาวๆ เตรียมชิดขวาเพื่อกลับรถ

ชิดขวาเพื่อกลับรถ จากจุดนี้ห่างจากตัวโครงการประมาณ 500 ม.

จากนั้นเมื่อกลับรถมา จะมุ่งหน้าเข้าสู่ถนนกรุงธนบุรีและเจอกับทางเบี่ยง ให้ชิดซ้ายเพื่อเข้าคู่ขนาน ส่วนทางขวาจะกลับเข้าทางหลัก

จากนั้นวิ่งในช่องคู่ขนานตรงไปประมาณ 300 ม. ใกล้ๆ กับโครงการจะเจอป้ายรถเมล์และสะพานลอยที่เชื่อมจากตัว BTS กรุงธนบุรี

ซึ่งถัดมาจะเจอกับทางเข้าแล้วอยู่กลางๆลานชาลาสถานี ให้เลี้ยวซ้ายเข้าโครงการได้เลย

*ส่วนของใครที่มาจากสะพานตากสิน บนถนนกรุงธนบุรี ไม่สามารถเบี่ยงออกมาบนเลนคู่ขนานได้นะครับ

ที่ริมฟุตบาทด้านหน้าโครงการ มีการจัดสวยและทัศนียภาพด้านหน้าเป็นพื้นที่สีเขียวมองเข้าไปดูสวยงามสบายตา

จากนั้นเราเดินต่อไปนิดนึงบริเวณหน้าอาคารไทยศรี จะเริ่มเห็นร้านค้ารถเข็นมาจอดขายของกันอยู่บ้าง เค้าขายอะไรกันตรงนี้ พอหันไปทางซ้ายมือจะเห็นว่ามีช่องระหว่างคอนโด IDEO และ IDEO Mobi เป็นตรอกเล็กๆเลียบคลองและมีคนเดินเข้าออกตลอดเวลาเป็นเพราะว่า ด้านหลังของคอนโดนั้นเป็นแหล่งชุมชนที่อยู่ด้านในที่มีความคึกคักมาก และซอยนี้ใช้เป็นทางลัดเพื่อบ่นระยะทางมารถไฟฟ้า

เดินมาประมาณ 60-70 เมตร แถวรถไฟฟ้าทางออกที่ 2 ซึ่งบริเวณบันไดทางลงจะเชื่อมเข้าสู่ตึกไทยศรีได้เลย เป็นอาคารสำนักงานขนาดใหญ่ ด้านหน้าตึกจึงมีความอุดมสมบูรณ์มากมาย มีทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหารแผงลอยและแผงเช่าที่สำนักงานทำตู้เล็กๆ ไว้ให้ และมี 7-11 อยู่ด้วย ดังนั้นหากช่วงเช้าจะไปทำงานด้วยรถไฟฟ้าก็เดินมาที่ทางออก 2 มาดูกับข้าวแถวนี้ได้

 

สถานที่สำคัญใกล้เคียงต่างๆ เช่น

 • Max Value Tanjai ~ 50 ม.
 • 7-11 ~ 100 ม.
 • Sena Fest ~ 950 ม.
 • The Jam Factory ~ 1.5 กม.
 • โรงพยาบาลตากสิน ~ 1.6 กม.
 • Robinson บางรัก ~ 1.9 กม. (รวมเรือข้ามฟาก)
 • River City ~ 2.4 กม. (รวมเรือข้ามฟาก)
 • ตลาดวงเวียนใหญ่ ~ 3.4 กม.
 • Top Supermarket ใต้ตึกสินสาทร ~ 3.5 กม.
 • โรงพยาบาลสมิตเวช ธนบุรี ~ 3.7 กม.
 • The Mall ท่าพระ ~ 4.6 กม.
 • Asiatique ~4.7 กม.
 • โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า ~ 4.8 กม.

โรงเรียน

 • โรงเรียนนานาชาติอินเตอร์เนชั่นแนลไพโอเนียรส ~ 300 ม.
 • วิทยาลัยแพทย์ศาสตร์กรุงเทพมหานครและวชิรพยาบาล ~ 1.2 กม.
 • โรงเรียนไทยซิกข์นานาชาติกรุงเทพฯ ~ 2.1 กม.
 • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ วิทยาเขตพระนครใต้ ~2.7 กม.
 • โรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรีกรุงเทพ ~ 2.9 กม.
 • โรงเรียนนานาชาติเกวลี ~ 5.1 กม.

โรงแรม

 • The Peninsula Bangkok ~ 1 กม.
 • ibis Bangkok Riverside ~ 1.2 กม.
 • Millennium Hilton Bangkok ~ 1.4 กม.
 • State Tower ~ 2.4 กม.
 • Centre Point Hotel Silom ~ 2.6 กม.
 • Shangri-La Hotel, Bangkok ~ 2.7 กม.
 • The Oriental Hotel ~ 2.7 กม.
 • Royal Orchid Sheraton Hotel ~ 3.3 กม.
 • AVANI Riverside Bangkok ~ 3.5 กม.
 • Ramada Plaza Bangkok Menam Riverside ~ 4.5 กม.
 • Chatrium Hotel Riverside Bangkok ~ 4.5 กม.


เจาะลึกตัวโครงการ

โครงการเป็นคอนโด High Rise 31 ชั้น 1 อาคาร 530 ยูนิต(รวมร้านค้า 1 ยูนิต), พื้นที่โครงการประมาณ 2-2-05 ไร่, ที่จอดรถช่องจอด 209 คัน คิดเป็น 39%(ไม่รวมจอดซ้อนคัน) ห้องที่นี่มี 3 แบบ คือ Studio 21 – 25 ตร.ม. / 1 Bedroom 30 ตร.ม / 2 Bedrooms 42-52 ตร.ม. / Duplex 2 Bedrooms 61 ตร.ม. มีจำนวนยูนิตต่อชั้นสูงสุด 23 ยูนิต  ฝ้าเพดานสูง 2.60 เมตร

เริ่มจากทางเข้า จะเจอกับซุ้มรปภ.ก่อน เป็นรั้วล้อเลื่อนธรรมดาที่มีซุ้มรปภ.คอยสแกนผ่านการเข้าออก คนนอกก็แลกบัตรกับแจ้งห้องตามระเบียบ ระบบการเดินรถภายในโครงการเป็นวันเวย์นะครับ การเข้าส่วนที่จอดรถในอาคารจะเป็นระบบ Key Card Access รั้วไม้กั้นกระดกอีกชั้น ด้านนอกจะมีพื้นที่สวนหย่อมกลางแจ้ง พร้อมเก้าอี้นั่งเล่นให้อยู่ และไฮไลท์คือ Shop Unit ร้านค้าที่อนันดาไปจับมือเอา Max Valu มาลงได้อยู่ติดกับทางเข้า Lobby

พอเข้ามาในอาคาร จะเจอกับ Main Lobby ขนาดค่อนข้างกว้าง มีที่นั่งรับรองอยู่ตามจุด, ห้องทำงานนิติบุคคล, ห้องน้ำส่วนแขก และจะเป็นประตูทางเข้าส่วน Mailbox Area และโถงลิฟท์ ซึ่งตรงนี้จะมีลิฟท์โดยสาร 3 ตัว และ Service Lift 1 ตัว มีประตูออกไปยังที่จอดรถด้านหลัง

เริ่มเข้าไปในโครงการ พื้นจะเปลี่ยนเป็นสแตมป์คอนกรีต เป็นรั้วล้อเลื่อนธรรมดาที่มีซุ้มรปภ.คอยสแกนผ่านการเข้าออก คนนอกก็แลกบัตรกับแจ้งห้องตามระเบียบ

ตรงจุดนี้เราจะข้ามคลองเล็กๆ(คลองต้นไทร) ที่อยู่ด้านหน้าโครงการ ตรงนี้ช่วงที่ไม่ได้มีการเปิดระบายน้ำ น้ำนิ่งๆก็จะมีกลิ่นเล็กน้อย

เข้ามาในส่วนพื้นที่ดินโครงการหลักแล้ว ให้สังเกตลูกศรจะมีบอกทางเดินรถเป็นแบบวันเวย์รอบอาคารนะครับ (วนไปทางซ้าย) เดี๋ยวเราค่อยกลับมาดู Main Lobby อีกครั้ง

ทางเดินรถข้างๆสามารถจอดรถซ้อนคันได้แบบนี้ และมีสีเขียวของต้นไม้ปลูกไว้ชิดกับแนวรั้วทั้งหมด

ส่วนของอาคารที่จอดรถอยู่ชั้น 1-5 จะมีการปลูกไม้เลื้อยไว้แบบนี้มาช่วยตัดกับสีเทาช่องแสงและลมของพื้นที่จอดรถ

วนมาที่ด้านข้างจะมีส่วนทางเข้าภายในอาคารที่จอดรถ

ซึ่งการเข้าไปใช้งานที่จอดรถ จะมี Keycard Access อีกขั้นเป็นรั้วไม้กั้นกระดกพร้อม CCTV

พื้นที่จอดรถชั้น 1 จะมีห้องน้ำส่วนกลางให้ใช้

จุดทางขึ้นลงแต่ละชั้นใช้แบบสวนทางกัน ต้องระวังนิดนึง อาศัยกระจกกลมมาช่วย

ภายในพื้นที่จอดรถค่อนข้างสว่างและโปร่งโล่ง เพราะมีช่องแสงเยอะ

ขึ้นมาดูที่ชั้น 5 ซึ่งเป็นชั้นที่จอดชั้นสุดท้ายเพดานจะสูงหน่อย แต่จากที่เห็นการจอดรถในช่องจอด 209 คัน ประมาณ 39% (ไม่รวมจอดซ้อนคัน) ไม่รู้ว่าจะมีปัญหาเพียงพอหรือไม่ เพราะนี่ขึ้นมาชั้นบนสุดคนยังจอดกันเยอะเลยทั้งที่เป็นเวลาเที่ยง

ส่วนของลิฟท์โดยสารจะสามารถเข้าได้จากที่จอดรถแบบนี้เลย มีมาให้ 3 ตัว และประตูข้างๆเป็นทางเข้าไป Service Lift

กลับออกมาที่ด้านนอกอาคารอีกครั้ง วิ่งอยู่ฝั่งด้านหลังอาคาร ตรงจุดนี้ก็สามารถจอดซ้อนคันได้นะครับ

ฝั่งนี้ที่ติดกับคลองต้นไทร และ IDEO สาทร-ตากสิน จะเป็นส่วนของพื้นที่สวนหย่อมภายในโครงการ

พื้นที่สวนหย่อมขนาดปานกลาง มีการจัดวางพื้นที่นั่งเล่นกระจายไว้เป็นจุดๆ ใต้ร่มเงาไม้

ตรงส่วนนี้เดินมาใกล้กับทางเข้า Lobby เป็นพื้นที่ทางเดินเล่นปกติ ซึ่งต้นไม้ก็เริ่มโตระดับนึงแล้ว ถ้ามาเดินเล่นช่วงเย็นๆก็พอโอเค

Max Valu Tanjai ที่เป็น Shop ร้านค้าที่นี่ถือว่าเป็นส่วนกลางที่ดีมากๆสำหรับลูกบ้าน เพราะมันสะดวกสุดๆสำหรับคนชอบอะไรง่ายๆรวดเร็วไม่ต้องออกไปนอกบ้านเลย

เข้ามาด้านในมีตู้ ATM อยู่ด้วยติดกับประตูเลย

โซนอาหารจานด่วยข้าวกล่องก็มีเมนูให้เลือกเยอะเลยทีเดียว

โซนของสดก็มีมาให้ระดับนึงเลยทั้งเนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ นอกจากนี้ก็ยังมีข้าวของเครื่องใช้ทั่วไป ให้ดูประมาณนี้นะ

เอาล่ะ เข้ามาที่ Main Lobby กันแล้ว โดยจะเป็น Double Volume พื้นถึงเพดานสูงโปร่งและผนังเป็นกระจกรอบๆทั้งหมด ให้อารมณ์และความรู้สึกโปร่งโล่งสบายตา ภายในมีการจัดพื้นที่นั่งรับรองแขกเอาไว้เป็นจุดๆ

อีกด้านนึงจะมีเคาน์เตอร์ Reception รับรอง และพื้นที่นั่งเล่นอยู่ติดกับช่องแสง

เดินต่อมาอีกหน่อยบันไดทางขึ้นขวามือจะไปทางส่วนของห้องนิติบุคคลชั้นบน ด้านข้างมีห้องน้ำส่วนรับแขกแยกชายหญิง มีตู้ Washbox(ซักอบรีดและบริการส่งของ Kerry) ส่วนประตูทางซ้ายมือไปยังโถงลิฟท์

เข้ามายังโถงลิฟท์แล้ว ทางขวามือจะเจอกับทางเข้าห้อง Mailbox Area

ภายในห้องตู้จดหมายก็เล็กๆแบบนี้ครับ มีการติดกระจกเงาเพิ่มขึ้นนิดหน่อยไม่ให้ดูอึดอัดจนเกินไป

โถงลิฟท์โดยสารมีลิฟท์ทั้งหมด 3 ตัว (อัตราส่วนลิฟท์อยู่ที่ 176 : 1 เยอะเหมือนกัน) ส่วนประตูด้านหลังเป็นทางออกไปยัง Service Lift และพื้นที่จอดรถใต้อาคารชั้น 1

มาดูแปลนชั้น 6 ซึ่งเป็น Main Facility และมีส่วนของห้องพักอาศัยด้วย เริ่มจากออกมาจากลิฟท์ จะมีทางเดินแยกไปซ้ายขวา โดยทางซ้ายจะเป็นทางเดินเล่นออกไป Outdoor ด้านนอกซึ่งตรงนี้จะติดกับห้อง Duplex 2 Bedroom(สีเทาเข้ม) ส่วนถ้าเราเลี้ยวขวามาจะเจอกับส่วนกลางอย่าง ห้องซักผ้าหยอดเหรียญ, ห้องออกกำลังกาย, ห้องนั่งเล่น สระว่ายน้ำ และจะมีห้อง Duplex ไซส์เล็ก(สีน้ำตาลอ่อน) อยู่ติดกับริมสระด้วย ซึ่งสามารถเข้าได้จากตรงนี้เลยหรือไปเข้าประตูหลักที่โถงทางเดินชั้น 7

ออกมาจากลิฟท์ จะมีทางเดินแยกไปซ้ายขวา โดยทางซ้ายจะเป็นทางเดินเล่นออกไป Outdoor ด้านนอก เดี๋ยวเราไปดูกันก่อน

ออกมาด้านนอกแล้ว ส่วนของกันตกรอบอาคารจะมีเป็นแนวสวนพุ่มไม้แบบนี้และด้านหลังยังมีกระจกนิรภัยอีกชั้น

ทางขวามือไม่มีอะไรครับ อ้อ มองไปไกลๆ จะเห็น IDEO สาทร-ตากสิน ซึ่งเป็นสระว่ายน้ำของเค้าเหมือนกัน

ส่วนทางซ้ายมือจะเป็นทางเดินเล่นแบบนี้ ซึ่งทางเดินนี้จะไปเชื่อมกับส่วนของสระว่ายน้ำอีกฝั่งนึงได้ และที่เราเห็นประตูตรงนี้คือชั้นนี้จะมีห้องพิเศษอย่าง Duplex ที่ถูกมาวางไว้ตรงนี้นั่นเอง ซึ่งสามารถเข้าห้องจากตรงนี้ได้เลย หรือไม่ก็ไปเข้าทางปกติที่โถงทางเดินชั้น 7

เราไปดูส่วนกลางหลักอีกฝั่งกันบ้าง ออกจากลิฟท์มาแล้วเลี้ยวขวา

ห้องทางซ้ายมือเป็น Laundry ติดกันขวามือเป็น Fitness

ภายในห้อง Laundry ก็มีพวกชุดตู้เสื้อผ้าหยอดเหรียญ รวมไปถึง เครื่องอบผ้า และเครื่องกดน้ำหยอดเหรียญด้วย

ออกมาดูอีกห้องที่ห้องออกกำลังกายกัน เปิดประตูเข้ามาจะเจอกับโซนบาร์ดัมเบล และเครื่องเล่น 1 ชิ้น

หันไปทางขวาจะเป็นพวกขุดเครื่องเล่นที่ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เอาไว้อยู่ติดกับผนังกระจกวิวเวลาออกกำลังกายจะเห็นถนนกรุงธนบุรีไปทางสถานีวงเวียนใหญ่ (รวมแล้วห้องนี้มีเครื่องออกกำลังกายทั้งหมด 9 ชิ้น)

ออกมาจากห้อง Finess อยู่ติดกันในแปลนจะเขียนว่าเป็น Living Room นะครับ

ซึ่งด้านในส่วนแรกจัดเป็นห้องอ่านหนังสือเล็กๆแบบนี้แหละ มีชุดโต๊ะเก้าอี้มาให้ระดับนึง แต่ยังมีบานประตูถัดไปอีกส่วน

ห้องนี้ที่เชื่อมต่อกันจะเป็นเหมือนห้องจัดเตรียมอาหารว่างเครื่องดื่ม ซึ่งมี Pantry ครัวมีให้เราใช้ได้ด้วย

เจ้า Living Room นี้เวลานั่งอยู่จะเป็นวิวสระว่ายน้ำแบบนี้นะครับ เห็น The River ไกลๆด้วย

พื้นที่รอบๆสระ เป็นพื้นระแนงไม้โดยมีชุดโต๊ะเก้าอี้มาให้ด้วย ซึ่งจะมี Pool Deck นอนอาบแดดมาให้ด้วย

มุมอาบน้ำล้างตัวมีมาให้ 1 จุด

ส่วนของพื้นที่ทางเดินจะถูกขนาบไปด้วยแนวพุ่มไม้สีเขียวแบบนี้ทำให้ดูตัดกับพื้นที่ใช้โทนสีเทา

ส่วนของห้องพักอาศัยฝั่งสระว่ายน้ำนี้ก็เป็นห้อง Duplex เช่นเดียวกัน แต่จะเป็นไซส์เล็กกว่าฝั่งด้านนอกอาคาร

มุมนี้มองเงยขึ้นไปจะเห็นหน้าต่างช่องแสงที่ส่องผ่านเข้าไปตาม Corridor(โถงทางเดิน) ของแต่ละชั้น

ที่ปลายสระของอีกฝั่งจะมีทางลงไปใช้งาน Jacuzzi ขนาดค่อนข้างกว้างนั่งกันได้หลายคนอยู่ สระเป็นแบบน้ำล้น รอบๆสระโรยหินกรวดตกแต่งเอาไว้)

สระว่ายน้ำระบบเกลือของที่ขนาดไม่แน่ชัดนะครับ ประมาณ 6.5 x 20 เมตร ส่วนรอบๆสระ(ขวามือ) มีเก้าอี้นั่งเล่นมาให้ตามต้นไม้อีก 3 จุด

รูปแบบหน้าตาของอาคาร ก็เป็นเหมือน Ideo Mobi ทั่วไปที่ใช้โทนสีอาคารสีเทาเข้มเป็นหลักตัดกับเส้นสายลวดลายแนวตั้งให้ดูมีมิติสลับไปมา

แปลนชั้นพักอาศัยแบบเต็มจะเริ่มที่ชั้น 7 เป็นต้นไป โดยโถงทางเดินจะเป็นตัว U ตามรูปอาคารซึ่งจะมีช่องแสงส่องมาโถงทางเดินแค่ 2 จุดเท่านั้น(แถวบันไดหนีไฟทางซ้ายมือ) จึงต้องเปิดไฟมาช่วยในเวลากลางวัน ส่วนที่มีห้องพักอาศัยแบบเยอะที่สุดอยู่ที่ชั้น 8-20 ซึ่งมีจำนวน 23 ยูนิต/ชั้น

ขึ้นมาที่ส่วนโถงหน้าลิฟท์ชั้น 23 จะเห็นว่าไม่มีช่องแสงมาอยู่ใกล้โถงลิฟท์ ทำให้ต้องเปิดไฟช่วยส่องสว่างในเวลากลางวันแบบนี้

ที่ติดกันจะเป็นประตูทางเข้าโถงลิฟท์ Service

ส่วนของ Corridor โถงทางเดินปูด้วยกระเบื้องแกรนิตโต้ไซส์ 60 ซม. ความกว้างประมาณ 1.50 เมตร

มีไฟดาวน์ไลท์ส่องสว่างตามทางเดินตลอด รวมไปถึง CCTV

หน้าต่างช่องแสงที่ทั้งชั้นจะมีอยู่ 2 จุด มาอยู่ใกล้ๆกันตรงนี้ครับ

ลองเปิดเข้ามาดูในส่วนของบันไดหนีไฟค่อนข้างกว้างทีเดียว อีกทั้งยังมีการเจาะผนังเป็นช่องแสงส่องผ่านเข้ามาได้ไม่ต้องเปิดไฟเลยในเวลากลางวัน

ส่วนของประตูห้องเป็นบานไม้สีธรรมชาติ ส่วนมาตรฐานอื่นๆที่ให้มาได้คือ มือจับประตูสแตนเลสก้านโยก กริ่งกดด้านข้าง และ Digital Door Lock ของ YALE แบบในรูป

สภาพแวดล้อมรอบโครงการส่วนใหญ่เป็นบ้านพักอาศัยและคอนโดมิเนียมตึกสูง ความคึกคักในย่านนี้จะมีเฉพาะช่วงเช้าและเย็นเพราะส่วนใหญ่เป็นคนทำงานออฟฟิศกันเยอะ และใกล้กับ BTS กรุงธนบุรี ผู้คนที่อยู่ในซอยด้านหลังโครงการจะเดินมาขึ้นกันค่อนข้างเยอะ กลางคืนจึงไม่ค่อยเปลี่ยวนัก และตัวโครงการอยู่ในช่วงแรกๆของถนนคู่ขนานกรุงธนบุรี จึงไม่ค่อยมีปัญหากับปริมาณรถหน้าโครงการเท่าใดนัก จึงแบ่งสภาพแวดล้อมต่างๆ ตามทิศได้ ดังนี้

 • ทิศเหนือ เป็นทางเข้าออกโครงการ ติดกับคลองต้นไทร ในส่วนหน้าติดกับถนนคู่ขนานกรุงธนบุรี และชานชานลาของสถานีกรุงธน
 • ทิศตะวันออก ติดกับรั้วโครงการของ The Bangkok สาทรคอนโด Low Rise 8 ชั้น และเลยจากนั้นเป็นชุมชนพักอาศัยทั่วไป
 • ทิศใต้ ติดกับ อพาร์ทเมนท์ 5-7 ชั้นและบ้านพักอาศัยสูงประมาณ 2 – 3 ชั้น
 • ทิศตะวันตก ติดกับคลองต้นไทรหลังจากนั้นจะถูกบล็อควิวระยะใกล้ด้วย IDEO สาทร-ตากสิน 27 ชั้น

วันที่เข้าไปผมเก็บภาพวิวมาจากระเบียงห้องพักอาศัยได้ 2 ห้อง เลยเอามาให้ดูให้เห็นของจริงกัน เริ่มจากห้องแรก

เป็นวิวฝั่งทิศใต้แต่เฉียงไปตะวันตกนิดหน่อย ถ่ายมาจากความสูงชั้น 23 ซึ่งจะเห็นว่าในระยะใกล้ๆประชิดหน่อยจะเป็นพวกชุมชนบ้านพักอาศัยทั่วไปสลับกับตึกแถวและอพาร์ทเมนท์ ซึ่งคงสูงสุดแค่ไม่เกิน 8 ชั้น แต่หลังจากนั้นจะโล่งไม่มีอาคารสูงมาบังวิวใดๆ

ส่วนอีกห้องจะเป็นวิวฝั่งทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมองไประยะกลางจะเห็นเหล่าคอนโดเพื่อนบ้าน แต่ไม่ได้บล็อควิวอะไร เห็นสะพานตากสินซึ่งข้ามไปเป็นสาทรแล้ว และเห็นแม่น้ำเจ้าพระยาด้วย

ที่วิวห้องเดิมนะครับ แต่ลงกดมุมกล้องก้มลงจะเห็นว่าในระยะประชิดหน่อยจะเป็นโครงการของ The Bangkok สาทรคอนโด Low Rise 8 ชั้น, ด้านหน้าที่ติดถนนกรุงธนบุรีเป็นอาคารสูง 5-6 ชั้น และนอกจากนั้นเป็นชุมชนพักอาศัยทั่วไป

 

สรุปสิ่งอำนวยความสะดวก

 • Ground Floor : Lobby Lounge, Garden, Shop(MaxValu Tanjai), Car Park
 • 2nd Floor : Property Management Office, Meeting Room, Car Park
 • 3rd – 5th Floor : Car Park
 • 6th Floor : Fitness, Changing Rooms, Swimming Pool, Library, Laundry, Garden, Residential Units
 • 7th – 31th Floor : Residential Units
 • ลิฟท์โดยสาร 3 ตัว / Service Lift 1 ตัว
 • อัตราส่วนลิฟท์รวมทั้งโครงการ 176 :  1
 • ที่จอดรถประมาณ 209 คันคิดเป็น 39% (ไม่รวมจอดซ้อนคัน)
 • ระบบ CCTV / Access Card / รปภ. 24 ชม.

 


Product Walkthrough

**เนื่องจากโครงการนี้มือ 1 ขายหมดไปแล้วนะครับ เพราะเป็นห้องมือ 2 จึงไม่มีห้องตัวอย่างให้ชมซึ่งรายละเอียดของแต่ละห้องจะแตกต่างตามการตกแต่งของเจ้าของห้อง ถ้าสนใจหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมในโครงการนี้แนะนำนัดเจ้าของห้องหรือเอเจนซี่ที่เปิดขาย เข้าไปดูสภาพและบรรยากาศภายในห้องด้วยตัวเองเพราะมีหลายปัจจัยในการตัดสินใจ เช่น

 • เป็นห้องที่ตำแหน่งดี ได้วิวสวยหรือไม่
 • ของที่ตกแต่งในห้อง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ Built-In อาจไม่ตรงตามความชอบ
 • สภาพปัจจุบันและการดูแลรักษาห้อง ยังใหม่หรือดูทรุดโทรมหรือไม่อาจจะต้องเผื่องบประมาณค่าตกแต่งหรือซ่อมแซมหลังจากซื้อขายกันแล้ว

(ซึ่งแปลนห้องที่เอามาให้ดูจะเป็นส่วนของแบบห้องของ IDEO Mobi ที่ตอนนั้นออกมาพร้อมๆกันจะใช้แบบนี้เหมือนๆกันแทบทุกโครงการ)

แบบห้องของโครงการ IDEO Mobi สาทร มีทั้งหมด 4 รูปแบบได้แก่

 • Studio 21 ตร.ม.
 • 1 Bedroom 30 ตร.ม.
 • 2 Bedrooms 42 – 52 ตร.ม.
 • Duplex 2 Bedrooms 61 ตร.ม.

 

ราคาและเงื่อนไขการขาย @ 28 March 2017

เนื่องจากเป็นโครงการที่ขายหมดและโอนกันหมดแล้ว ดังนั้นต้องซื้อต่อจากเจ้าของเดิม ทำให้ราคาก็จะค่อนข้างหลากหลายขึ้นอยู่กับทำเลห้องได้อยู่ชั้นสูงหรือชั้นล่าง ตกแต่งมากหรือน้อยครบแค่ไหน ความพอใจราคาจากการตกลงกันระหว่างคนซื้อและคนขาย โดยราคาต่อตารางเมตรในปัจจุบัน Q2 ปี 2017 จะอยู่ที่ประมาณ 130,000 – 160,000 บาท/ตร.ม. (เป็นการเก็บข้อมูลโดยส่วนตัวเองเท่านั้น)

 • เดิมโครงการขายแบบ Fully Fitted ให้เฉพาะชุดครัว, แอร์, Digital Door Lock YALE
 • ได้สิทธิ์ที่จอดรถห้องละ 1 สิทธิ์ ไม่จำกัดจุดจอด
 • ค่าส่วนกลาง 45 บาท/ตร.ม./เดือน จ่ายรายปี

**ราคาที่เอามาลงในบทความเป็นราคา ณ วันที่เข้าไปเก็บข้อมูลทำรีวิว ดังนั้นราคาต่างๆอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ครับ


เจาะลึกรวบยอด

ทำเล IDEO Mobi สาทร ตั้งอยู่ในฝั่งกรุงธนบุรีฝั่งขาออก ซึ่งทำเลนี้เดิมเป็นที่อยู่อาศัยดั้งเดิมที่อยู่ติดแม่น้ำ ปัจจุบันก็มีทั้งบ้านพักอาศัยและคอนโดตึกสูงเป็นผลต่อเนื่องจากฝั่งสาทรนั้นเป็นแหล่งธุรกิจสำคัญ ปัจจุบันพื้นที่ตรงนั้นพัฒนาจะหนาแน่นแล้ว การจะหาที่ดินผืนใหญ่ๆ เพื่อพัฒนาโครงการก็เริ่มทำได้ยาก ราคาที่ดินก็มีมูลค่าสูงเพราะใกล้กับโซนธุรกิจ ถ้าจะทำคอนโดเพื่อให้ได้ราคาที่คุ้มกับค่าลงทุนก็จะมีราคาขายที่สูงจนหยิบจับได้ยาก ดังนั้นฝั่งธนบุรีจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเพราะมีรถไฟฟ้าข้ามมาจากฝั่งเมืองและวิ่งไปตามแนวถนนกรุงธนบุรี ในยุคนั้นจึงพัฒนาคอนโดอาคารสูงกันเยอะ ซึ่งราคาเปิดตัวเมื่อก่อน ยังอยู่ในหลักหมื่นปลายๆ แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาออกไปเรื่อยๆ ทำให้มูลค่าของคอนโดในย่านนี้อยู่ราวๆ 100,000 – 150,000 บาท/ตร.ม.

ความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งบนถนนกรุงธนบุรีจะมีไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะอิงไปยังฝั่งถนนเจริญนครที่อยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งบริเวณนี้จะมีทั้งโรงแรมติดแม่น้ำ 3 – 5 ดาว อยู่หลายโรงแรม มี Community Mall และอนาคตที่สถานีกรุงธนบุรีจะเป็น Interchange สำคัญที่จะตัดกับสายสีทองที่เพิ่งอนุมัติงบไปโดยปัจจุบันมีแหล่งธุรกิจการค้าแห่งใหม่ที่เส้นทางสีทองจะตัดผ่านก็กำลังดำเนินการก่อสร้างอย่าง Icon Siam ถ้าหากเป็นไปตามแผนก็จะเปิดใช้งานในเวลาที่ไล่เลี่ยกันพอดี

การเดินทางโดยใช้รถ ในย่านนี้ ต้องทำใจในช่วงเช้าสักหน่อยเพราะตัวโครงการอยู่ในฝั่งขาออก ดังนั้นต้องไปกลับรถเพื่อเข้าเมืองและไปสมทบกับรถที่มาจากนอกเมืองที่ต้องผ่าน “สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา” ดังนั้นแน่นอนว่าการมีที่อยู่ในฝั่งที่จะต้องข้ามแม่น้ำเข้าเมืองก็จะเลี่ยงปริมาณรถที่จะเข้าเมืองได้ยากและมีรถติดในช่วงเวลาเร่งด่วน แต่อย่างน้อยก็ใกล้กับจุดขึ้นทางด่วนในระยะไม่เกิน 3 กม.แต่ในวันหยุดพักผ่อนถ้าจะเดินทางไปเที่ยวถนนเส้นนี้สามารถไปเชื่อมกับถนนราชพฤกษ์ไปสายเหนือ หรือไปเชื่อมยังถนนกาญจนาภิเษกที่เป็นวงแหวนรอบนอกเดินทางออกเมืองได้สะดวกกว่า

การเดินทางโดยไม่ใช้รถ มีให้เลือกหลากหลาย เส้นทางหลักสำหรับย่านนี้เดิมทีการเดินทางด้วยเรือจะเร็วที่สุด จากนั้นก็จะต่อรถกะป๊อหรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างตามสะดวก แต่ในปัจจุบันเป็นรถไฟฟ้าสายสีลมเพราะไม่ต้องขึ้นรถหลายต่อ เข้าถึงตัวเมืองได้เร็ว นอกจากนั้นยังเป็นปัจจัยที่ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เข้ามาพัฒนาโครงการคอนโดหรือที่อยู่อาศัยประเภทต่างๆ รองรับปริมาณคนที่มาทำงานในย่านนี้และใกล้เคียงอีกด้วย และที่น่าสนใจคือตัวโครงการใกล้กับทางขึ้น BTS ทำให้พื้นที่ใกล้เคียงยังมีทั้งวินมอเตอร์ไซค์ประจำตามจุดทางลงแต่ละฝั่ง นอกจากนั้นยังมีคิวแท็กซี่ที่จอดรอผู้โดยสารที่ลงจากรถไฟฟ้า และป้ายรถเมล์ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ใกล้ๆ กับตัวโครงการเดินได้สะดวก

การออกแบบ ตัวโครงการมาในแนว Modern ในสไตล์ของแบรนด์ Mobi ที่ใช้โทนอาคารสีเทาสลับลวดลายเส้นแนวตั้งสีขาวสลับไปมาทำให้ดูไม่น่าเบื่อ โครงการนี้ออกแบบมาให้มีห้องมีพื้นขนาดเล็กแต่จำนวนเยอะ เพื่อให้ระดับราคาที่ลูกค้าต้องจ่ายไม่สูงมากเกินไป ทำให้โครงการนี้มีความหนาแน่นค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับอัตราส่วนเนื้อที่ดิน / ตัวห้องออกแบบมาหลากหลายแนว มีทั้งห้อง แนงลึก(Studio) แนวกว้าง (1 Bed Plus) และสี่เหลี่ยมด้านเท่า ( 2 Bed) นอกจากนี้ยังมียูนิตพิเศษเป็นแบบ Duplex ติดกับสระว่ายน้ำที่ชั้น 6 ส่วนผังห้องอื่นๆโดยรวมแล้วไม่ได้มีปัญหาอะไร ออกแบบฟังก์ชั่นมาลงตัวอยู่แล้ว

วัสดุ ให้ครบตามมาตรฐาน เดิมโครงการให้ชุดครัว(ท๊อปหินสังเคราะ์) Hob&Hood, แอร์, ในห้องน้ำแยกส่วนแห้งและเปียกได้ฉากกั้นอาบน้ำ, Digital Door Lock YALE / ซึ่งรายละเอียดเรื่องวัสดุของโครงการมือสองนั้นหลายๆห้องมีการตกแต่งต่อเติมซึ่งต้องพิจารณาเป็นรายห้องว่า ห้องได้เราได้อะไร คุ้มค่าหรือไม่ มีทั้งห้องที่ขายพร้อมเฟอร์นิเจอร์และตกแต่งอย่างดี และห้องที่ขายเป็นห้องเปล่าๆ อย่างไรก็ตามต้องพิจารณาสภาพห้องประกอบด้วยว่าอยู่ในสภาพที่ดีหรือไม่

สาธารณูปโภค มีให้ตามมาตรฐานครบแต่เล็กหน่อย แต่ไม่แน่ใจว่าจะเพียงพอต่อการใช้งานรึเปล่าเพราะจำนวนยูนิตเยอะเหมือนกัน เพราะว่าจำนวนยูนิตน้อย ชั้นล่างมียูนิตร้านค้าซึ่งเป็น MaxValu Tanjai ซึ่งอนันดาดิวจับมือมาได้ต้องบอกว่าดีมากๆเลยสำหรับลูกบ้าน, Main Lobby Double Volume, ห้องจดหมาย, ด้านนอกอาคารสวนหย่อมพร้อมเก้าอี้นั่งพักผ่อน / ขึ้นมาที่ชั้น 6 เป็น Main Facility ที่ประกอบไปด้วย ห้องซักอบรีดหยอดเหรียญ, Fitness, ห้องอ่านหนังสือ ด้านนอกกลางแจ้งเป็นส่วนของสระว่ายน้ำและจากกุชชี่จัดมาได้น่าใช้ ปัจจุบันค่าส่วนกลาง 45 บาท/ตร.ม.


จุดเด่น ของโครงการนี้คือเรื่อง ขนาดห้องเล็กที่ทำมาเจ้าแรกในรอบสถานีนี้ ทำให้มี Total Package จับต้องง่าย คือมีขนาด 21 และ 30 ตร.ม. อยู่ที่ราว 2.8- 3.5 ล้าน มีให้เห็น เพราะโครงการอื่นๆรอบๆที่เปิดมาก่อนหน้าเป็นคอนโด “ยุคก่อน” ที่มีแต่ห้องเริ่มต้นไซส์ 40 ตร.ม.กว่ากันหมดในขนาดที่เล็กสุด ซึ่งทำให้ IDEO Mobi นับมีจุดแข็งในเรื่องของ “ราคารวม” ที่หลายคนสนใจเข้ามาจับต้อง

จุดด้อย ของโครงการนี้เป็นเรื่องของการใช้รถ ที่เวลาข้ามมาจากสะพานตากสินต้องไปลงตรงทางออกเจริญนคร ไปทางเสนาเฟส และกลับรถ / และก็ที่จอดได้มา 40%(ไม่รวมซ้อนคัน) ซึ่งวันที่เข้าไปแอบถ่ายที่จอดรถเวลา เที่ยง ที่ชั้น 4-5 ยังมีรถจอดเยอะอยู่คาดว่ากลางคืนมีปัญหาแน่

 

Judgement

เนื่องจากเป็นโครงการที่ขายหมดแล้ว ซึ่งปัจจุบันรูปแบบการขายเปลี่ยนแปลงเป็นแบบ Re-sale จึงมีความแตกต่างทั้งเรื่องของวัสดุ การตกแต่งภายในห้อง รวมทั้งเรื่องของราคาที่ค่อนข้างหลากหลายขึ้นอยู่กับการตกแต่งภายในห้อง ตำแหน่งห้องว่าได้อยู่ชั้นสูงหรือชั้นล่าง และความพอใจราคาจากการตกลงกันระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ดังนั้นจึงไม่สามารถให้คะแนนในรีวิวนี้ได้ครับ

 

BOTTOM LINE

IDEO Mobi สาทร เหมาะกับคนที่กำลังมองหาคอนโดพร้อมอยู่ สภาพมือสอง อยู่ใกล้สาทรแต่ข้ามแม่น้ำมาหน่อยและติดรถไฟฟ้า ในฝั่งขาออกไปไหนมาไหนใช้รถไฟฟ้าและรถยนต์สะดวกแต่ต้องเผื่อเวลาเข้าเมืองสักนิด ส่วนกลางหลักมีให้ครบพอใช้ได้ ห้องมีให้เลือกหลายแบบตั้งแต่ Studio-2Bed มีฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นสัดส่วน มีงบประมาณ 2.8 – 9 ล้านบาท หรือมีกำลังผ่อนประมาณ 19,600 – 63,000 บาท/เดือน

Share

Leave a Reply