พาชม IDEO Verve สุขุมวิท คอนโดติด BTS อ่อนนุช จาก อนันดา [รีวิวฉบับที่ 1252]

January 4, 2017 08:003 comments

cover_web

รีวิวฉบับที่ 1252… สวัสดีครับ วันนี้จะพาไปชมบรรยากาศโครงการ IDEO Verve สุขุมวิท อีกหนึ่งโครงการที่ อนันดา ทำมาเมื่อหลายปีก่อนและขายหมดไปเรียบร้อยถึงแม้ว่าราคาเปิดตัวตอนนั้นจะสูงทีเดียวก็ตาม ที่ตั้งโครงการอยู่ “ติด” กับตัวสถานีรถไฟฟ้า BTS อ่อนนุช  ซึ่งการมาของห้างใหม่อย่าง Century Movie Plaza 2 ทำให้โครงการนี้กลับมาน่าสนใจมากขึ้นอีกครั้ง

Fact @ 13 December 2016

 • IDEO Verve Sukhumvit (ไอดีโอ เวิร์ฟ สุขุมวิท)
 • บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)
 • โครงการตั้งอยู่ในเขต : วัฒนา
 • คอนโด High Rise 30 ชั้น 1 อาคาร จำนวน 490 ยูนิต
 • ยูนิตต่อชั้นสูงสุด 19 ยูนิต
 • ที่จอดรถประมาณ 243 คันคิดเป็น 50% (ไม่รวมจอดซ้อนคัน)
 • ที่ดินประมาณ 3-1-26.6 ไร่
 • 1 Bedroom ขนาดประมาณ 32 – 46 ตร.ม.
 • 2 Bedrooms ขนาดประมาณ 56 – 64 ตร.ม.
 • ฝ้าเพดานสูง 2.60 เมตร
 • โครงการเริ่มเปิดตัวประมาณ : กันยายน 2551 (คศ. 2008)
 • โครงการเริ่มสร้างประมาณปี 2552 (คศ. 2009)
 • โครงการสร้างแล้วเสร็จประมาณปี 2554 (คศ. 2011)
 • สถานะโครงการ Sold Out ประมาณปี 2555 (คศ. 2012)
 • เพิ่มเติมข้อมูลทำเลรอบๆ : มองหาทำเลน่าอยู่ใกล้รถไฟฟ้า: BTS อ่อนนุช “คลิกที่นี่”
 • เวปไซต์โครงการ : คลิกที่นี่

เพียงแค่การกด Like ก็เท่ากับการสนับสนุนข้อมูลเชิงลึกจาก Think of Living แล้วครับ

สามารถเลือกอ่านตามหัวข้อต่างๆได้โดยกดปุ่มด้านล่างครับ


เจาะลึกเรื่องทำเลที่ตั้ง

พิกัด : 13.706156, 100.601622

ตัวโครงอยู่ติดถนนสุขุมวิทฝั่งขาออกที่เป็นเลขคี่ การเดินทางด้วยรถยนต์ค่อนข้างสะดวกมาก เพราะไม่ไกลจากจุดกลับรถทั้งสองฝั่งเท่าไร อีกทั้งยังอยู่ใกล้การใช้งานทางด่วนทั้งสองอย่าง 1) ทางด่วนพิเศษเฉลิมมหานคร 2) ทางด่วนรามอินทรา-เอกมัย การอยู่ติดกับถนนหลักนั้นเดินทางไปไหนมาไหนง่ายอยู่แล้วแต่ก็จะตามมาด้วยเรื่องรถติดด้วยเช่นเดียวกัน จริงๆอ่อนนุช ถือเป็นพื้นที่ๆที่ยังไม่ไกลจากตัวเมืองชั้นในที่หนาแน่นอย่าง อโศก พร้อมพงษ์ ทองหล่อ เอกมัย นะครับ และยังมีความอุดมสมบูรณ์ในพื้นที่สูงด้วย ส่วนการเดินทางออกเมืองไปยังพัฒนาการและบางนาก็ทำได้ไม่ยากด้วย

สภาพแวดล้อมเเละชุมชน… อ่อนนุชเป็นเหมือนทำเลที่มีทุกอย่างพร้อม และอำนวยความสะดวกแก่การใช้ชีวิตในคอนโดมาก จึงมีโครงการใหม่ๆขึ้นมากมายหลายโครงการทั้งรอบๆรถไฟฟ้าเองและถนนใกล้เคียง ด้วยความที่เป็นสุขุมวิทชั้นนอกเขยิบออกมาหน่อยสาธารณูปโภคอาจจะมีราคารองลงมาจากสุขุมวิทชั้นใน เช่น ร้านอาหาร ที่เที่ยว กินดื่มต่างๆ อาจจะบ้านๆกว่า ซึ่งก็ไม่ได้เป็นปัญหาเพราะว่าก็ยังถือว่าออกมาจากสุขุมวิทชั้นในเพียงสถานีเดียว (หลังจากข้ามคลองพระโขนง) ส่วนความสะดวกในการจับจ่ายใช้สอยนั้นเรียกว่าสะดวกมากเดียว ตัวสถานีติดกับโลตัสที่ค่อนข้างใหญ่ รวมทั้งมีบิ๊กซี และตลาดสด ตลาดนัดอยู่ในบริเวณใกล้

สำหรับความอุดมสมบูรณ์นั้นอย่างที่บอกไปนะครับว่าย่านนี้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยที่มีคอนโดอยู่เยอะมากทำให้มีพวก Hypermarket และ Community Mall ทยอยมาเปิดกันอย่างคึกคักมีทั้ง Tesco Lotus ที่อยู่ติด BTS อ่อนนุช, Big C Extra ในซอยอ่อนนุชรวมถึง ตลาดสดที่อยู่ตรงข้ามด้วย ส่วน Community mall จะมี 2 จุดที่ใกล้ๆคือ Phyll ที่พึ่งเปิดได้ไม่นาน และทีเด็ดคือ Century Movie Plaza 2 อันนี้รั้วติดโครงการเราเลย

อีกเหตผลที่สำคัญที่ทำให้บริเวณนี้คึกคักและมีคนอยู่เยอะเพราะบริเวณรอบๆมีสถานีที่ราชการและโรงเรียนตั้งอยู่เยอะไม่ว่าจะเป็น Wells International School, วิทยาลัยกรุงเทพ และ Bangkok Prep ที่กำลังก่อสร้างอยู่ในซอยอ่อนนุช นอกจากนี้ยังมีอาคารสำนักงานอีกหลายอาคารด้วย เราเลยจะเห็นชาวต่างชาติมาอาศัยอยู่แถวนี้กันเยอะครับ

ย่านอ่อนนุชถือเป็นโซนที่มีคอนโดมาขึ้นเยอะมากเรียกว่าถ้าคุณนั่งรถมาลง BTS อ่อนนุช เดินออกจากตัวรถก็จะเห็นคอนโดอยู่รอบๆตัวเต็มไปหมดเลย มีทั้ง High Rise และ Low Rise เต็มไปหมดซึ่งปัจจัยที่ทำให้คนมาอยู่แถวนี้กันเพราะราคายังพอคบหาได้ แต่ถ้าข้ามคลองพระโขนงไปแล้วราคาจะเป็นอีก Segment นึงแล้ว อีกปัจจัยที่ขาดไม่ได้เลยคือความอุดมสมบูรณ์ที่ทำให้รู้สึกว่าแถวนี้อยู่ง่ายมีร้านอาหาร ร้านค้าต่างๆที่รองรับการอยู่อาศัยอย่างครบถ้วน

เรามาดูรายละเอียดเส้นทางการใช้ทางด่วนกันดีกว่าครับ เพราะเดินทางได้สะดวกเลยหละครับ ถ้าขึ้นอยากจะเข้าเมืองโดยใช้ทางด่วนเฉลิมมหานครก็วิ่งออกถนนสุขุมวิทไปประมาณ 1.2 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าซอยสุขุมวิท 62 ตรงไปตามทางเลยอีก 1.2 กิโลเมตรก็จะเจอกับด่านเก็บเงินขาขึ้นเพื่อเข้าเมือง ส่วนขากลับก็ง่ายๆเลยลงทางด่วนตามป้าย สุขุมวิท 62 แล้วออกสุขุมวิทมาโครงการได้เลย

ส่วนขากลับมาจากตัวเมืองเราสามารถเลือกลงได้ 2 จุด ระหว่างลงที่บริเวณซอยสุขุมวิท 50 แล้วมาออกถนนสุขุมวิท (**แต่จะเลี้ยวขวามาโครงการได้แค่ชั่วโมงเร่งด่วนตอนเลิกงานเท่านั้นจะมีตำรวจมาโบกรถให้) เวลาอื่นก็ต้องไปกลับรถที่ใต้สะพานคลองพระโขนงเพื่อย้อนกลับมาโครงการ / หรือจะมาลงที่จุดลงทางด่วนสุขุมวิท 62 ก็ได้ตามลูกศรในแผนที่

สำหรับทางด่วนรามอินทรา ขาขึ้นให้เราออกถนนใหญ่สุขุมวิทแล้ว เลย Wells International School ไปนิดหน่อยจะมีที่กลับรถ ตรงกลับมาผ่าน Lotus และเลี้ยวซ้ายเข้าซอยสุขุมวิท 50 ได้เลย แต่ขากลับให้ลงทางด่วนแล้วเลี้ยวขวามุ่งหน้าไปถนนเลียบทางรถไฟสายเก่าแล้วมาเข้าซอยสวัสดี 4 ทะลุออกท้ายซอยสุขุมวิท 50 ได้เลย ที่ให้มาทางนี้เพราะจะได้ไม่ต้องไปรถติดบนถนนใหญ่ซึ่งเวลาติดพี่แกติดจริงจังมากนะครับแยกอ่อนนุชเนี่ย

map_area

**รูปนี้จัดทำขึ้นเพื่อให้เห็นภาพรวมของโครงการแบบคร่าวๆไม่สามารถใช้อ้างอิงอย่างเป็นทางการได้นะครับ

ด้วยตัวทำเลโครงการอยู่ติดกับ BTS สถานีอ่อนนุช แหล่งห้างร้านอาหารการกินซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีวิต ผมทำแผนที่ให้ดูประกอบว่าคนแถวนี้มีอะไรบ้าง เริ่มจาก Tesco Lotus ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับโครงการ ซึ่งเป็นห้างแรกๆที่มาบุกเบิกพื้นที่นี้ให้คึกคักเลย, ห้างใหญ่อีกห้างคือ Big C Extra ที่อยู่ในซอยสุขุมวิท 77 (อ่อนนุช) ตรงข้ามมีตลาดอ่อนนุชด้วย ถ้าเดินเท้าไปประมาณ 7-800 เมตรครับ, MaxValu เป็นมินิไฮเปอร์มาร์เก็ตที่อยู่ใต้โครงการ Ideo Mobi สุขุมวิท แต่คนทั่วไปเข้าไปใช้บริการได้, ที่ปากซอยสุขุมวิท 54 พึ่งมีคอมมูนิตี้เปิดใหม่ไม่นานอย่าง Phyll(ฟีล) มาช่วยเพิ่มสีสันให้กับพื้นที่ และสุดท้ายโปรเจ็คใหญ่ที่กำลังเร่งก่อสร้างอย่าง Century Movie Plaza 2 ซึ่งเป็นห้าง มีโรงหนัง และส่วนด้านหลังที่เป็นอาคารสูงทำเป็นโรงแรม

e9_update

แผนที่ประกอบจาก BTS ครับ แสดงให้เห็นแอเรียรอบๆตัวสถานีว่ามีอะไรตั้งอยู่บ้าง

1

ถ้าจะเดินลงไปโครงการให้ใช้ประตูทางออกที่ 1 ทางขวามือ (แต่ใครจะแวะทานอาหารฟู๊ดคอร์ด หรือซื้อของเข้าบ้านก่อนก็ลงที่ทางออกที่ 2 สามารถเข้าไปใน Tesco Lotus ได้เลย)

มองจากที่สถานี ตอนนี้ยังเห็นตัวโครงการเด่นเป็นสง่าอยู่ แต่อนาคตจะโดน Century Movie Plaza 2 บังด้วยตาไปประมาณ 50%

century-plaza2

Century Movie Plaza 2 ซึ่งตอนนี้เดินหน้าสปีดสร้างอย่างรวดเร็วมากๆ โปรเจคนี้เป็นโครงการใหญ่มูลค่าโครงการ 1,200 ล้านบาท ด้านหน้าเป็นส่วนของห้างและโรงหนัง ด้านหลังเป็นส่วนที่เป็นอาคารสูงทำเป็นโรงแรม 24 ชั้น (ขอบคุณภาพประกอบจากคุณ Chad Blair – skyscrapercity) น่าดีใจเป็นอย่างยิ่งแทนคนในย่านนี้ผมเคยถามเพื่อนแถวนี้เค้าบอกว่าเมื่อก่อนจะดูหนังทีต้องไป Major เอกมัย นะครับ 😀

ที่ตัวชานชาลาสถานี ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกเล็กๆน้อยให้นะครับ อาทิเช่น ธนาคาร, ตู้เอทีเอ็ม, ร้านเบเกอรี่, ร้านเครื่องดื่ม และร้านแลกเงิน exchange บางสถานีที่คนผ่านไปมาน้อยๆจะไม่มีพวกนี้มาตั้งเลยนะ นี่แสดงถึงว่าสถานีนี้คึกคักระดับนึงล่ะ

ลงมาแล้วครับที่ทางออก 1 เอ้อ…. ถึงทางเข้าละทางซ้ายมือ ดูด้วยตาประมาณ 10 เมตร 😀   ที่ทางเข้าด้านหน้ายังมีตู้ ATM ติดกับประตูอีก 1 ตู้ ไม่ต้องเดินออกไปกดไกลๆ

ที่ตำแหน่งใต้บันไดของ BTS ฝั่งหน้าโครงการเรา ยังเป็นตำแหน่งของป้ายรถเมล์ อีกทั้งอยู่ติดถนนใหญ่ ทำให้เรียก Taxi ง่ายมาก และผมเห็นคนขึ้นลงตัวรถตู้สายอ่อนนุช-สุวรรณภูมิกันที่ตรงนี้ด้วยนะ

ที่ด้านหลังป้ายรถเมล์ กลางวันจะมีร้านอาหารเป็นแนวส้มตำไก่ย่างอยู่ตรงนี้ ถ้าเป็นช่วงเย็นด้านในจะเปิดเป็นร้านกินดื่มชื่อ The Corner

สถานที่สำคัญใกล้เคียงต่างๆ เช่น

 • ติด BTS สถานีอ่อนนุช
 • ติด Century Movie Plaza 2
 • Tesco Lotus ฝั่งตรงข้ามโครงการ
 • Max Valu ~ 170 เมตร
 • Phyll (คอมมูนิตี้มอลล์) ~ 380 เมตร
 • สำนักงานเขตพระโขนง ~ 400 เมตร
 • Wells International School ~ 500 เมตร
 • Big C Extra ~ 750 เมตร
 • ตลาดสดอ่อนนุช ~ 800 เมตร


เจาะลึกตัวโครงการ

ideo_verve

IDEO VERVE สุขุมวิท เป็นคอนโด High Rise 30 ชั้น มีห้องทั้งหมด 490 ห้อง วางตัวอยู่ฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของสถานี ซึ่งจะทำให้ทิศทางการวางห้องของตึกปรับไปเป็นทิศเหนือ -ใต้ เสียส่วนใหญ่ ตึกนี้มีลักษณะเหมือนรังผึ้งที่เป็นรวงๆรูปหกเหลี่ยม มีสระว่ายน้ำและฟิตเนสวางอยู่ด้านหน้าตึกในระดับพอดีกันกับสถานีรถไฟฟ้า คือจะสามารถรับวิวรถไฟฟ้าวิ่งผ่านไปผ่านมาได้

facade

คอนเซ็ปท์การออกแบบ “Organic The Perfect Form Of Living” โครงการนี้ต้องการออกแบบ หน้าตาอาคาร (Facade) เน้นความแปลกใหม่ มาในรูปทรงหกเหลี่ยมแบบ Organic ต้นกำเนิด ของรูปทรงต่างๆในธรรมชาติ โดยจะใช้รูปทรง 6 เหลี่ยมที่ไม่เท่ากันมาต่อกันหน้าตาจะดูเหมือนรวงผึ้ง ความสวยความชอบจะแล้วแต่คนนะครับ แต่ส่วนตัวผมชอบให้บ้านของตัวเอง มีไอคอน ซิกเนเจอร์ หน้าตาเด่นเห็นชัดเวลากลับบ้านหรือไม่ก็บอกเพื่อนง่ายๆว่า.. เอ้ย ตึกนี้ไงๆ ^_^

ground_plan

Master Plan ของโครงการ แปลงที่ดินของโครงการเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยจัดวางอาคารอยู่ในช่วงครึ่งหลัง เข้ามาจากด้านหน้าทางเข้าออกทั้งส่วนรถยนต์และทางเดินจะต้องใช้ Keycard Acces เพื่อนสแกนก่อน เข้ามาแล้วจะเจอกับวงเวียน Drop Off ซึ่งถ้าวนรถมาส่งก็อ้อมที่ตรงนี้หย่อนคนลงหน้าทางเข้าล็อบบี้และออกได้เลย การเดินรถที่นี่จะเป็นแบบวันเวย์รอบอาคาร มีจอดรถนอกอาคารบางส่วนและจอดในอาคาร รวม 50%(ยังไม่จอดซ้อนคัน)

ด้านนอกอาคาร ส่วนที่ติดกับถนนสุขุมวิท มี Facility อย่างสวนหย่อม และ Terrace มุมนี้จะมีต้อนไม้ใหญ่บังแดดสามารถมานั่งได้แม้ช่วงบ่าย / ส่วนของ Shop ที่นี่ปัจจุบันถูกเช่าเป็นพวกปล่อยเช่า ขาย จากเอกชนข้างนอกไม่ได้ควบคุมให้เป็นร้านอำนวยความสะดวกแก่ลูกบ้านเหมือนโครงการ IDEO สมัยใหม่ Lobby ขนาดเล็กเชื่อมต่อกับประตูทางเข้าออกไปที่จอดรถ และประตูไปโถงลิฟท์ ซึ่งโถงลิฟท์ที่นี่จะถูกจัดวางเอาไว้สองจุดกระจายตัวด้านหน้าและด้านหลังจะได้ไม่ต้องเดินแยกกันไกล ลิฟท์ที่นี่มีทั้งหมด 4 ตัว และ Service Lift อีก 1 ตัว อัตราส่วนจะอยู่ที่ 123 : 1 ครับถือว่าสบายๆเลย

ส่วนของทางเข้าออกที่จอดรถ ใช้ระบบความปลอดภัยเป็น Keycard Access ระยะใกล้ มีรปภ.ดูแลตลอด 24 ชม. คอยสกรีนขั้นแรก และเป็นรั้วไม้กั้นกระดกที่ปิดชิดมอเตอร์ไซค์แทรกเข้าไปไม่ได้นะ ต้องแลกบัตรทุกคนที่มีการเข้าออก

มองไปทางซ้ายข้างๆติดกันเป็นส่วนของประตูทางเข้าออก (ส่วนทางเดินเท้า) ซึ่งก็ต้องใช้คีย์การ์ดลูกบ้านเช่นเดียวกัน บริเวณรั้วกำแพงด้านหน้าของโครงการที่ติดถนนสุขุมวิท ทำเป็นรั้วโปร่งสลับกับแนวพุ่มไม้ ทำให้มองเห็นตัวบันไดทางลงมาจากสถานีอ่อนนุชอย่างเด่น

พื้นที่สวนหย่อมตรงนี้ ไม่เล็กไม่ใหฐ่ พอเดินเล่นได้ มีการวางโต๊ะนั่งเล่นเอาไว้ให้ชิดกับแนวน้ำตกเล็กๆที่อยู่ติดกับทางขึ้นไป Terrace

Terreace Area เป็นมุมที่น่านั่งพักผ่อนนะครับ แต่ปัจจุบันมีการปิดส่วนนี้ไม่ให้ใช้งานเนื่องจากอยู่ระหว่างการรอซ่อมบำรุงพื้นไม้บริเวณนี้

กลับมาต่อทางเดินรถ เข้ามาพ้นป้อมรปภ. จะเจอกับวงเวียน Dop Off ที่เป็นจุดเด่นนำสายตา

วงเวียน Drop Off ซึ่งถ้าวนรถมาส่งก็อ้อมที่ตรงนี้หย่อนคนลงหน้าทางเข้าล็อบบี้และออกได้เลย การเดินรถที่นี่จะเป็นแบบวันเวย์รอบอาคาร

วนเข้ามาพื้นที่ Drop Off ค่อนข้างกว้างนะครับ รถสามารถซ้อนคันกันได้ ด้านข้างทางซ้ายจะเป็นส่วนของ Shop 1 Unit ปล่อยเช่า และก็ทางเข้าล็อบบี้อยู่ถัดไป

การจอดรถที่นี่มีทั้งจอดในอาคารและนอกอาคาร แต่ว่ามีการตีเส้นช่องจอดเอาไว้ให้เป็นกิจลักษณะ ไม่ได้ตามใจชอบตรงไหนก็ได้ รั้วกำแพงรอบโครงการจะเป็นแบบคสล.ทึบ สูงประมาณ 2.50 เมตร

พื้นที่จอดรถมอเตอร์ไซค์ถูกแยกเอาไว้แถวบริเวณด้านหลังท้ายอาคารหน่อยมุมนี้ (อยู่ใกล้กับห้องแผนกช่างอาคาร)

อานิสงค์ความร่มรื่นจากพื้นที่บ้านของเจ้าของบริษัทวิเศษนิยมที่ปลูกต้นไม้เต็มพื้นที่รอบๆบ้านเค้าไปหมด (ดูในแผนที่ประกอบ)

อ้อมมาที่อีกฝั่ง จะเจอกับทางเข้าไปในอาคารส่วนของที่จอดรถที่ชั้น 2-4 จำกัดความสูงอยู่ที่ 2.10 เมตร แต่เราจะตรงพาไปดูส่วนที่จอดรถในอาคารชั้น 1 ก่อนครับ

เข้ามาในพื้นที่จอดรถในอาคารที่ชั้น 1 แล้ว จะมีทางเข้าออกที่โถงลิฟท์ด้าหน้า ภายในที่จอดพื้นเป็นคอนกรีตขัดมัน ด้านหน้าห้องน้ำหญิงในที่จอดรถจะมี WashBox ซึ่งเป็นบริการซักอบรีด 24 ชม.ด้วย

ส่วนของทางเข้าโถงลิฟท์ฝั่งด้านหลังอาคาร ก็ต้องใช้คีย์การ์ดลูกบ้านเช่นเดียวกันมาลักไก่เข้าไม่ได้นะ

กลับมาที่ทางขึ้นลงไปในอาคาร ที่จอดรถชั้น 2-4 กันบ้าง ทางสโลปจะแยกทางเดินรถเป็นทูเวย์ทำให้ค่อนข้างกว้างมาก ขึ้นลงสะดวกไม่เหมือนเป็นเดินทางเดียว

พื้นที่จอดรถ จะค่อนข้างสูงโปร่ง และติดตั้งไฟนีออนเอาไว้ทุกจุด

นอกจากเพดานสูงแล้ว ช่องแสงของที่นี่ยังโปร่งโล่ง มองจากมุมนี้จะเห็นส่วนของ Facade ที่เป็นไอคอนของที่นี่คือสัญลักษณ์ 6 แฉกเชื่อมต่อกันเหมือนรังผึ้ง

โถงลิฟท์ก็จะเหมือนกับชั้นล่างๆ ต้องใช้คีย์การ์ดเช่นเดียวกัน และมี CCTV สอดส่องทุกจุด

อันนี้ถ่ายผังชั้นส่วนของที่จอดรถชั้น 2-4 จะเหมือนกันทั้ง 3 ชั้นนะครับ คือจอดรถและสามารถเข้าไปยังส่วนของโถงลิฟท์(ปิด) ได้ทั้งด้านหน้าอาคารและด้านหลังอาคาร

กลับลงมาที่ชั้น 1 บริเวณ Drop Off ด้านหน้า มาดูทางเข้า Lobby กันบ้าง หลังจากพ้นการสแกนจากทางเข้าด้านหน้าโครงการ ก็ต้องมาแตะคีย์การ์ดตรงนี้อีกทีเพื่อเข้าออก

เข้ามาแล้วจะเจอกับล็อบบี้ ใครจะเชื่อว่านี่คือหน้าตาล็อบบี้ของคอนโด อนันดา คือขนาดเล็กๆดูธรรมดา มีเคาน์เตอร์รับรองแขกอยู่ด้านหลัง (ใครลองไปดูคอนโดอนันดายุคใหม่ จะเห็นว่า Lobby ดูล้ำหน้ากว่ายุคนี้มากๆ)

หันมามองทางขวา จะเป็นประตูกระจกที่เชื่อมกับพื้นที่จอดรถใต้อาคาร / ตรงกลางเป็น Mailbox Area และซ้ายมือเป็นประตูทางเข้าโถงลิฟท์

Mailbox Area ไฟส่องสว่างมาก แต่ไม่มีพื้นที่ให้นั่งนะครับ

ทางเข้าโถงลิฟท์ฝั่งด้านหน้าอาคาร (นี่ถ้าเริ่มจากเข้ามาโครงการมาถึงตรงนี้ ต้องแตะคีย์การ์ด 3 ครั้งแล้วนะ ยังไม่รวมตอนขึ้นลงลิฟท์อีก เป็นคีย์การ์ดแยกชั้น)

ด้านหน้าทางเข้าลิฟท์ จะเปิดไฟส่องสว่างเอาไว้เยอะหน่อยเพราะไม่ติดกับช่องแสง ด้านข้างมีบอร์ดประชาสัมพันธฺ และข่าวสารข้อมูลภายในโครงการ

หน้าตาภายในลิฟท์จ้า ผนังรอบข้างติดกระจกเงา พื้นปูกระเบื้องสีขาวเทา และมีติด CCTV / ลิฟท์ยี่ห้อ Schindler

ทีนี้ขึ้นมาดูชั้น Main Facility กันบ้าง โดยเอามาวางไว้ที่ชั้น 5 นะครับ ชั้นนี้จะมีส่วนของห้องพักอาศัยด้วย จะเห็นว่ารูปอาคารเป็นทรงตัว L โอบล้อมพื้นที่สระว่ายน้ำ Outdoor ด้านนอก / โดยชั้นนี้มีจำนวนห้องพักอาศัยอยู่ที่ 15 ยูนิต

ออกมาจากโถงลิฟท์ฝั่งด้านหน้าอาคาร อยู่ติดกับหน้าต่างช่องแสงเต็มบานที่มองออกไปด้านนอกเป็นพื้นที่สระว่ายน้ำ

มองไปอีกฝั่งออกมาก็เจอห้อง Library เลย

ห้อง Library นี้เป็นเสมือนห้องนั่งเล่น ห้องอเนกประสงค์อีกจุดนึงถ้าไม่อยากลงไปใช้ที่ล็อบบี้เพราะคนเดินผ่านไปมาเยอะ จะสงบกว่า

ถัดจากห้องอ่านหนังสือ เดินมาติดกันจะเป็นส่วนของห้องออกกำลังกาย ที่วางตำแหน่งเอาไว้ด้านหน้าอาคาร และเป็นผนังกระจกรอบด้าน เลยทำให้ได้วิว 3 ฝั่งแบบที่เห็น ซึ่งห้องมีขนาดที่ค่อนข้างกว้างทีเดียว วางเครื่องออกกำลังกายใกล้กับผนังกระจกเพื่อรับวิวทั้งสามฝั่ง มีทั้งหมดประมาณ 14 เครื่อง + 1 บาร์ดัมเบล

ส่วนของทางออกไปพื้นที่กลางแจ้งบริเวณสระว่ายน้ำก็กั้นด้วยประตูอีกชั้น เป็นช่องแสงที่ส่องมาบริเวณโถงทางเดินด้วย

ออกมาด้านนอกทางขวามือเป็นพื้นที่วางตู้ล็อกเกอร์เก็บของสำหรับคนจะมาใช้งานสระว่ายน้ำ

ส่วนทางซ้ายมือจะเป็นห้องน้ำขนาดเล็กแยกชายหญิง ส่วนของที่ล้างตัวจะอยู่กลางแจ้งด้านนอก

มองลงมาจะเจอกับพื้นที่กลางแจ้ง ที่เป็นพื้นทรายล้าง โดยจะมีวางชุดเก้าอี้นั่งเล่นเอาไว้ให้ แต่คงใช้ได้แค่เฉพาะช่วงเย็นเท่านั้น เขยิบขึ้นไปหน่อยจะเป็น Terrace ที่มีศาลานั่งเล่นกับ Pool Deck

มุมนั่ง นอนเล่นที่บริเวณศาลาสามารถใช้งานได้แม้กระทั่งตอนเที่ยง เพราะถูกบังแดดจากการโอบล้อมด้วยเงาต้นไม้

Pool Deck นอนอาบแดดอยู่ริมสระ ที่สระมีการแยกสระเด็กให้ด้วย

สระว่ายน้ำที่นี่เป็นแบบ Freeform รูปทรงจะอิสระหน่อยไม่ได้เป็นสี่เหลี่ยมตรงๆ แต่ก็พอใช้งานว่ายออกกำลังกายจริงจังได้ ขนาดของสระประมาณ 6.5 x 25 เมตร โดยรอบๆสระมีการลงต้นไม้เอาไว้ช่วยเพิ่มร่มเงาเป็นจุดๆบางส่วนเอาไว้หลบแดดได้

ด้านข้างๆสระจะมีทางเดินสโลปเล็กน้อยเอาไว้เดินไปอีกฝั่ง ฝั่งนี้จะติดกับ Century Movie Plaza 2 ที่อีกหน่อยพอสร้างเสร็จมาบล็อควิวสระ

ฝั่งท้ายของสระว่ายน้ำซึ่งก็คือบริเวณหน้าตึกที่ชิดกับสถานีรถไฟฟ้า ก็มีการใส่ Symbolic ของตัวตึกที่เป็น Sculpture ครอบสระเล็ก และเอาไม้พุ่มบดบังไว้โดยรอบทำให้ไม่รู้สึก “ไม่ปลอดภัย” หรือ “ไม่เป็นส่วนตัว” ครับ

ทางขึ้นอยู่ฝั่งนี้ สระนี้เอาไว้สำหรับแช่ตัวนะ

การออกแบบโดยใช้ต้นไม้บังรอบสระฝั่งปลายอาคาร ก็จะทำให้ไม่รู้สึกว่าโป๊ โดนแอบดูจากคนที่อยู่บนรถไฟฟ้า

ห้องที่อยู่ชั้น 5 ก็จะได้วิวสระแบบระยะประชิดแบบนี้ คั่นด้วยระยะของสีเขียวของพุ่มไม้ประมาณ 1 เมตร

ตั้งแต่ชั้น 6 ขึ้นไปจนถึงชั้น 30 จะเป็น Typical Floor Plan ซึ่งเป็นชั้นที่มีห้องพักอาศัยแบบเต็มจำนวน โดยมีอัตราส่วนอยู่ที่ 19 ยูนิตต่อชั้น ซึ่งก็ถือว่าไม่ได้มากอะไร อีกทั้งรูปทรงอาคารที่เป็นตัว L ช่วยให้ไม่ต้องเห็นโถงทางเดินถึงกันทั้งหมด และการวางตำแหน่งลิฟท์โดยสารไว้ 2 จุดแบบนี้ก็ทำให้แยกส่วนไม่ต้องเดินไกลจนเกินไปด้วย และช่องแสงที่ส่องมาบริเวณโถงทางเดินจะอยู่ใกล้กับหน้าโถงลิฟท์ทั้งสองจุดด้วย แบบห้องของที่นี่มีทั้งแบบ 1-2 Bedroom โดยห้องไซส์ใหญ่ขนาด 2 ห้องนอนจะถูกวางเอาไว้มุมอาคารทั้งด้านนอกและด้านใน

Corridor (โถงทางเดิน) ที่นี่ค่อนข้างกว้างหน่อย ประมาณ 1.80 เมตรครับ จุดที่ไม่ได้ใกล้ช่องแส่งที่หน้าโถงลิฟท์ก็จะมีการเปิดไฟที่ตามทางเดินเอาไว้ให้แม้กระทั่งเวลากลางวัน

%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%a7%e0%b8%88%e0%b8%b2%e0%b8%81%e0%b8%84%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b9%82%e0%b8%94%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%a7

แผนผังวิวของที่นี่ ผมทำรูปแผนที่ประกอบคร่าวๆมาให้ดู โดยส่วนตัวผมคิดว่าวิวที่ดีของที่นี่คือ วิวทิศตะวันตกเฉียงใต้ แต่ขอเป็นชั้นสูงๆหน่อยซักชั้น 15 ขึ้นไป จะทำให้มองเห็น City View ไม่มีอาคารสูงบังและเห็นโค้งแม่น้ำเจ้าพระยาและบางกระเจ้าด้วย , ฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือก็โล่งๆนะเป็นบ้านพักอาศัยธรรมดาทั่วไป, หรือใครชอบเห็นสีเขียวๆหน่อยก็ต้องฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งติดกันจะเป็นผืนที่ดินและบ้านขนาดใหญ่ของเจ้าของวิเศษนิยม ซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวอย่างที่เห็นในรูป แต่ว่าถ้ามองไปไกลหน่อยถัดไปประมาณ 150 เมตร จะเห็นเพื่อนบ้านอย่าง Q House 79 สุดท้ายฝั่งทิศตะวันออกเฉียงใต้อนาคตโดนห้าง Century มาบล็อควิวช่วงครึ่งอาคารหลังไปเต็มๆเลยจ้า

วิวจากห้องทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นไฮไลท์ จะมองเห็น City View ไม่มีอาคารสูงบังและเห็นโค้งแม่น้ำเจ้าพระยาและบางกระเจ้าด้วย

ลองซุมให้ดูครับ วิวจากห้องทิศตะวันตกเฉียงใต้ (โค้งแม่น้ำเจ้าพระยาและบางกระเจ้า)

 

สรุปสิ่งอำนวยความสะดวก

 • ชั้น 1 : สวนหย่อม พื้นที่นั่งเล่น Terrace กลางแจ้งด้านนอกอาคาร
 • ชั้น 1 : Lobby, Shop 1 Unit, Wash box 24 ชม.
 • ชั้น 5 : Library เป็น Multipurpose ได้ด้วย
 • ชั้น 5 : ห้องออกกำลังกาย 1 ห้องใส่เครื่องออกกำลังกายประมาณ 14 เครื่อง + บาร์ดัมเบล
 • ชั้น 5 : สระว่ายน้ำ 1 สระ ระบบเกลือ ขนาดประมาณ 6.5 x 25 มตร แบ่งสระเด็ก
 • ลิฟท์โดยสาร 4 ตัว / Service Lift 1 ตัว
 • อัตราส่วนลิฟท์รวมทั้งโครงการ 123 : 1
 • ที่จอดรถประมาณ 243 คันคิดเป็น 50% (ไม่รวมจอดซ้อนคัน)
 • ระบบ CCTV / Access Card / รปภ. 24 ชม.

 


Product Walkthrough

ห้องพักของโครงการจะมีห้องแบบ 1 Bedroom ซะส่วนใหญ่ โดยเน้นไปที่การอยู่อาศัย 1-2 คน ส่วนใครที่มีสมาชิกเพิ่มขึ้นอีกก็มีห้องแบบ 2 Bedroom ให้เป็นตัวเลือก โดยห้องแบบ 1 Bedroom ขนาดประมาณ 32 – 46 ตร.ม. และแบบ 2 Bedrooms ขนาดประมาณ 56 – 64 ตร.ม.

room_plan

โดยแปลนที่หามาให้ดูประกอบได้จะมีแค่แต่แบบ 1 Bedroom ทั้งสามไซส์นี้เท่านั้นครับ / นอกจากนี้ที่นี่ยังมีห้องแบบ 2 Bedrooms อีก 2 แบบด้วยนะ ขนาดประมาณ 56 – 64 ตร.ม. แต่ว่าผมหาแปลนมาประกอบไม่ได้ ยังไงก็ลองหาตามเว็ปประกาศขายมือสองคาดว่าน่าจะเจอ จะเหมาะกับครอบครัวที่ใหญ่ขึ้น หรือคนที่ต้องการพื้นที่อยู่อาศัยมากกว่าทั่วไปหน่อย แบบ 2 Bed ในห้องน้ำจะมีอ่างอาบน้ำเพิ่มมาให้ด้วยนะ

**เนื่องจากโครงการนี้ขายหมดไปนานแล้วประมาณ 4-5 ปีขึ้นไป จึงไม่มีส่วนของพาร์ทภายในห้องตัวอย่างให้ดูกันนะครับ (ไปตามดูเอารีวิวสมัยเก่าได้มีให้ดูอยู่ “คลิกที่นี่” ) เพราะจะเป็นห้องมือสองที่นำไปตกแต่งเองแล้ว สภาพห้องแต่ละห้องก็จะมีการเปลี่ยนสภาพไปตามผู้อยู่อาศัยเดิม บางห้องก็มีเครื่องใช้ไฟฟ้า บางห้องมีเฟอร์นิเจอร์พร้อมตกแต่งให้เพิ่มด้วย หากใครสนใจแนะนำให้ไปดูบรรยากาศห้องด้วยตัวเองจะดีที่สุด

 

ราคา @ 13 December 2016

 • โครงการเริ่มเปิดตัวประมาณ : กันยายน 2551 (คศ. 2008)
 • โครงการเริ่มสร้างประมาณปี 2552 (คศ. 2009)
 • โครงการสร้างแล้วเสร็จประมาณปี 2554 (คศ. 2011)
 • สถานะโครงการ Sold Out ประมาณปี 2555 (คศ. 2012)

เนื่องจากเป็นโครงการที่ขายหมดและโอนกันหมดแล้วนะครับ ดังนั้นต้องซื้อต่อจากเจ้าของเดิม ทำให้ราคาก็จะค่อนข้างหลากหลายขึ้นอยู่กับทำเลห้องได้อยู่ชั้นสูงหรือชั้นล่าง ตกแต่งมากหรือน้อยครบแค่ไหน ความพอใจราคาจากการตกลงกันระหว่างคนซื้อและคนขาย โดยสมัยช่วงๆเปิดตัวเมื่อปี 2551-2552 ราคาตอนนั้นอยู่ที่ราว 9 หมื่น/ตร.ม. ถือว่าสูงมากทีเดียว  ส่วนราคาต่อตารางเมตรในปัจจุบันท้ายปี 2016 จะอยู่ที่ประมาณ 130,000 – 160,000 บาท/ตร.ม. (หมายเหตุ – เป็นการเก็บข้อมูลโดยส่วนตัวผมเองเท่านั้น)


เจาะลึกรวบยอด

อ่อนนุชเป็นเหมือนทำเลที่มีทุกอย่างพร้อม และอำนวยความสะดวกแก่การใช้ชีวิตในคอนโดมาก จึงมีโครงการใหม่ๆขึ้นมากมายหลายโครงการทั้งรอบๆรถไฟฟ้าเองและถนนใกล้เคียง ด้วยความที่เป็นสุขุมวิทชั้นนอกเขยิบออกมาหน่อยสาธารณูปโภคอาจจะมีราคารองลงมาจากสุขุมวิทชั้นใน เช่น ร้านอาหาร ที่เที่ยว กินดื่มต่างๆ อาจจะบ้านๆกว่า ซึ่งก็ไม่ได้เป็นปัญหาเพราะว่าก็ยังถือว่าออกมาจากสุขุมวิทชั้นในเพียงสถานีเดียว (หลังจากข้ามคลองพระโขนง) ส่วนความสะดวกในการจับจ่ายใช้สอยนั้นเรียกว่าสะดวกมากเดียว ตัวสถานีติดกับโลตัสที่ค่อนข้างใหญ่ รวมทั้งมีบิ๊กซี และตลาดสด ตลาดนัดอยู่ในบริเวณใกล้ ส่วน Community mall จะมี 2 จุดที่ใกล้ๆคือ Phyll ที่พึ่งเปิดได้ไม่นาน และทีเด็ดคือ Century Movie Plaza 2 อันนี้รั้วติดโครงการเราเลย

อีกเหตผลที่สำคัญที่ทำให้บริเวณนี้คึกคักและมีคนอยู่เยอะเพราะบริเวณรอบๆมีสถานีที่ราชการและโรงเรียนตั้งอยู่เยอะไม่ว่าจะเป็น Wells International School, วิทยาลัยกรุงเทพ และ Bangkok Prep ที่กำลังก่อสร้างอยู่ในซอยอ่อนนุช นอกจากนี้ยังมีอาคารสำนักงานอีกหลายอาคารด้วย เราเลยจะเห็นชาวต่างชาติมาอาศัยอยู่แถวนี้กันเยอะครับ

ตัวโครงอยู่ติดถนนสุขุมวิทฝั่งขาออกที่เป็นเลขคี่ การเดินทางด้วยรถยนต์ค่อนข้างสะดวกมาก เพราะไม่ไกลจากจุดกลับรถทั้งสองฝั่งเท่าไร อีกทั้งยังอยู่ใกล้การใช้งานทางด่วนทั้งสองอย่าง 1)ทางด่วนพิเศษเฉลิมมหานคร 2)ทางด่วนรามอินทรา-เอกมัย การอยู่ติดกับถนนหลักนั้นเดินทางไปไหนมาไหนง่ายอยู่แล้วแต่ก็จะตามมาด้วยเรื่องรถติดด้วยเช่นเดียวกัน จริงๆอ่อนนุช ถือเป็นพื้นที่ๆที่ยังไม่ไกลจากตัวเมืองชั้นในที่หนาแน่นอย่าง อโศก พร้อมพงษ์ ทองหล่อ เอกมัย นะครับ และยังมีความอุดมสมบูรณ์ในพื้นที่สูงด้วย ส่วนการเดินทางไปพื้นที่ออกเมืองยังพัฒนาการและบางนาก็ทำได้ไม่ยาก

การเดินทางโดยไม่ใช้รถ โครงการนี้ที่ยังฮอตฮิตจนถึงวันนี้ก็เพราะ อยู่ “ติด” BTS อ่อนนุชเลยนี่ละครับ เรื่องการใช้รถไฟฟ้าเข้าเมืองในย่านคนทำงานอย่างพร้อมพงษ์-อโศกก็ประมาณ 4-5 สถานีเท่านั้น / อีกทั้งติดถนนใหญ่ด้านหน้าโครงการมีป้ายรถเมล์, จุดเรียก Taxi, จุดเรียกรถตู้(อ่อนนุช-สุวรรณภูมิ) และพี่วินมอเตอร์ไซค์มีที่ฝั่ง Lotus และปากซอยสุขุมวิท 79 ใกล้ๆกัน เอาเป็นว่าสะดวกมากถ้าไม่มีรถส่วนตัว

วัสดุของที่นี่ ขอพูดถึงของที่ให้มาตอนนั้นที่ตร.ม.ละเกือบแสน และขายแบบ Fully Fitted เกรดวัสดุสู้เพื่อนบ้านในระดับใกล้เคียงหรือสูงกว่าหน่อยอย่าง Q House และ Rhythm ไม่ได้เลย

หน้าตาภายนอกตึกมีคอนเซ็ปท์การออกแบบเน้นความแปลกใหม่ มาในรูปทรงหกเหลี่ยมแบบ Organic ต้นกำเนิดของรูปทรงต่างๆในธรรมชาติ  แบบตึกออกแบบมาได้ดีห้องส่วนใหญ่หันเหนือใต้ไม่ร้อน ห้องวิวไฮไลท์ที่หันทิศตะวันตกมองข้ามไปไกลก็จะเห็นเจ้าพระยาได้วิวสวยหน่อยแต่ว่าร้อนมาก ต้องติดทั้ง Film กันแดดเพิ่ม / อนาคตห้องฝั่งทิศใต้(ครึ่งซีกหลัง) จะโดนบล็อควิวแล้วด้วย Century Movie Plaza 2 สูง 24 ชั้นนะครับ กลายเป็นวิวที่โล่งสบายตาที่สุดคือฝั่งทิศเหนือที่ติดกับบ้านวิเศษนิยม ที่พื้นที่ในบ้านเค้าใหญ่มากกกกและมีสีเขียวของต้นไม้เพียบเลย / ส่วนของแบบห้องที่นี่ถึงแม้ใช้ชื่อ Verve ที่ถูกแปลกใหม่ออกมาจากตอนนั้นแต่ว่าแปลนห้องก็เหมือนๆกับ IDEO ตัวธรรมดาเดิมๆ ยังมี Signature ที่เป็นระเบียงสองชั้นเหมือนกัน

สาธารณูปโภค ที่นี่ไม่เยอะมีมาให้ปานกลางพอใช้ แต่อย่างว่าโครงการนี้ยูนิตรวมไม่เยอะมากเท่าไร เริ่มจากที่ชั้น 1 ด้านหน้าอาคารมีสวนหย่อมและระเบียงนั่งเล่น, Lobby ขนาดเล็กดูไม่แกรนด์ล้ำเลิศเหมือน IDEO ยุคนี้ ขึ้นมาที่ชั้น 5 เป็นชั้นหลัก จะมีห้องอ่านหนังสือ ห้องอเนกประสงค์ไว้ให้นั่งพักผ่อน, Fitness วางเครื่องออกกำลังกายไว้เยอะหน่อย และสุดท้ายสระว่ายน้ำทำออกมาได้น่าใช้งานมากเป็นรูปแบบฟรีฟอร์มและมีบ่อแช่ตัว แต่อนาคตจะโดนคนที่อยู่ในตึกอนาคต Century Plaza เห็นเวลาใช้งานทำให้ความเป็นส่วนตัวเวลาใช้งานสระโดนลดไป

 

Judgement

เนื่องจากเป็นโครงการที่ขายหมดแล้ว ซึ่งปัจจุบันรูปแบบการขายเปลี่ยนแปลงเป็นแบบซื้อต่อกันเอง(มือสอง) ซึ่งค่อนข้างมีความแตกต่างกันไปทั้งเรื่องของวัสดุ การตกแต่งภายในห้อง รวมทั้งเรื่องของราคาที่ค่อนข้างหลากหลายขึ้นอยู่กับทำเลห้องได้อยู่ชั้นสูงหรือชั้นล่าง ตกแต่งครบ ความพอใจราคาจากการตกลงกันระหว่างคนซื้อและคนขาย ดังนั้นจึงไม่สามารถให้คะแนนในรีวิวนี้ได้ครับ

 

BOTTOM LINE

IDEO Verve สุขุมวิท เป็นโครงการสร้างเสร็จพร้อมอยู่ สถานะมือ 2 เหมาะกับคนที่มองหาคอนโดที่เน้นการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าเป็นหลักสะดวกแบบสุดขีดเพราะว่าติดทางขึ้นลงเลย หรือใช้รถก็ยังสะดวกอีกด้วย อีกทั้งยังมีไลฟ์สไตล์แบบหาของกินง่ายๆอยู่ในบริเวณที่อุดมสมบูรณ์สูงของย่านอ่อนนุช ชอบห้องขนาดไซส์ปานกลางอยู่อาศัยจริงได้ดี มีส่วนกลางให้ใช้ระดับนึง มีงบประมาณ 4.1 – 9 ล้าน หรือมีกำลังผ่อนประมาณ 28,700 – 63,000 บาท/เดือน

Share

3 Comments

 • ฝากแก้ข้อมูลนิดนึงนะครับ ฝ้าโครงการนี้ สูง 2.7 เมตร นะครับ ไม่ใช่ 2.6 เมตร

 • อะลูมิเนียม คอมโพสิตทั้งตึก ยิ่งนานยิ่งเก่า

 • สวยจังค่ะ

Leave a Reply