เปิดบ้านสไตล์ผู้ดีอังกฤษ ตกแต่งแบบ English Craftsman จาก Grand Bangkok Boulevard สุขุมวิท  [Point of View ตอนที่ 27]

สวัสดีค่ะ ห่างหายกันไปนานพอสมควรกับ Point of View Project ครั้งนี้เราจะนำทุกท่านลงมาจากการปีนตึกบ้าง เปลี่ยนบรรยากาศจากวิวมุมสูงมาเป็นบ้านแนวราบกันดีกว่า กับโครงการ Grand Bangkok Boulevard สุขุมวิท ซึ่งโครงการนี้มีการตกแต่งในแบบ English Craftsman สไตล์ผู้ดีอังกฤษ ที่เราไม่ต้องบินไปถึงประเทศอังกฤษก็ได้สัมผัสความเป็นผู้ดีได้บนถนนสุขุมวิท 107 เดี๋ยวเราไปดูกันว่าบ้านในแบบ English Craftsman นั้นจะมีการตกแต่งอย่างไร มีความสวยงามขนาดไหน ไปชมกันดีกว่าค่ะ

ทางเข้าโครงการแบ่งแยกทางเดินรถเข้าออกอย่างชัดเจน มีพื้นที่ด้านหน้ากว้างขวางสำหรับลูกบ้านที่ขับเข้าออกโครงการ จะเห็นได้ว่าจะมีการใช้อิฐบล็อคทาสีขาว และใช้เหล็กดัดสีดำมาตัดเพื่อให้เห็นถึงความแข็งแรง

Club House ออกแบบจัดเป็นพื้นที่สวน ตาม Concept ของโครงการ ในรูปแบบ English Craftsman Style เมื่อเดินเข้ามาแล้วรับรู้ได้ถึงความเป็นสวนสไตล์อังกฤษ

สระว่ายน้ำเชื่อมต่อกับสวน วางเตียงอาบแดดไว้บริเวณ Deck ริมสระ เผื่อลูกบ้านชอบนอนอาบแดดก็สามารถมาใช้งานได้

ต้นไม้บริเวณส่วนกลางจะเป็นต้นไม้ตระกูลสนซะส่วนใหญ่ เพื่อให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ต่างประเทศ ซุ้มประตูยังคงเป็นอิฐทาสีขาว ตกแต่งด้วยเหล็กดัดสีดำแต่ละความแข็งกระด้างด้วยระแนงไม้ด้านบน

หลังคาสามเหลี่ยมถือเป็นเอกลักษณ์หลักอีกอย่างของการตกแต่งสไตล์ English Craftsman

พืนที่นั่งเล่นสำหรับลูกบ้านในบริเวณส่วนกลาง เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ เพื่อให้กลมกลืนกับธรรมชาติ

ภายในล็อบบี้ตกแต่งด้วยโทนสีครีม ตกแต่งด้วย Chandelier กลางห้อง เมื่อเดินเข้ามาจะรู้สึกถึงความอบอุ่น และยังคงได้รับแสงภายนอกจากกระจกที่มีอยู่รอบด้าน

บ้านหลังใหญ่ St.Vincent ภายนอกตัวบ้านใช้อิฐทาสีขาว ไม่ฉาบเรียบด้วยปูน เพื่อให้ตัวบ้านมี texture ตกแต่งด้วยเหล็กดัดสีดำเพื่อให้ดูแข็งแกร่ง และตัดด้วยวงกบไม้ทาสีน้ำตาลอ่อน เพิ่มความอ่อนโยนให้แก่ตัวบ้าน

กำแพงโรงรถออกแบบให้มีลักษณะคล้ายปล่องไฟ เหมือนบ้านในประเทศอังกฤษ

เหล็กดัดสีดำตัดกับตัวบ้านสีขาวน้ำตาล ทำให้ดูเคร่งขรึมและแข็งแรง

ซุ้มประตูทางเข้าบ้านเปิดโล่งถึงระดับขอบหน้าต่างชั้นสอง เพื่อให้ทางเดินเข้าบ้านดูโอ่อ่าอลังการ

มุมรับแขกถูกวางไว้ด้านหน้าบ้าน จัดวางโซฟาขนาดใหญ่แต่ก็ยังมีพื้นที่เหลือสำหรับเดินเข้าไปด้านในอย่างสะดวกสบาย

ชุดโซฟาอีกชุดวางไว้ด้านใน แบ่งพื้นที่ด้วยชั้นวางของสูงเท่าพนักผิงของโซฟา เพื่อกั้นให้เป็นสัดส่วน แต่ยังคงเปิดโล่ง และอีกฝั่งก็เชื่อมต่อกับส่วนรับประทารอาหาร

โต๊ะรับประทานอาหาร ถูกวางไว้อยู่ใจกลางของบ้าน แต่สร้างความเป็นส่วนตัวด้วยผนังของโถงหน้าบ้าน

ด้านบนโต๊ะรับประทานอาหารเปิดโล่งเป็น Double Volume สามารถแขวน Chandelier สร้างความหรูหราอลังการ

ขยับเข้ามาด้านในจะมี Island ขนาดใหญ่วางไว้ พร้อมกับเก้าอี้ Stool Bar เป็นพื้นที่เชื่อมต่อกันระหว่างโต๊ะรับประทานอาหาร และห้องครัว สามารถใช้เป็นพื้นที่ในการทำอาหารง่ายๆหรือปาร์ตี้ในวันสำคัญต่างๆก็เป็นได้

Chandelier ทรงกลมแขวนในพื้นที่สี่เหลี่ยม สร้างความสมดุลให้กับพื้นที่ Double Volume เป็นอย่างดี

บริเวณด้านข้างบ้านมีสระว่ายน้ำเล็กๆ ปิดบังสายตาจากคนภายนอกด้วยกำแพงต้นไม้ เหมาะสำหรับเด็กๆเล่นน้ำในวันหยุดพักผ่อน

โต๊ะเก้าอี้เล็กๆวางไว้ริมสระว่ายน้ำ สำหรับพ่อแม่นั่งดูลูกๆเล่นน้ำอย่างใกล้ชิด หรือสำหรับบางคนที่ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งรับลมภายนอกบ้าน แต่ยังคงอยู่ในร่ม

Studio เล็กๆเชื่อมต่อกับพื้นที่สระว่ายน้ำ อาจจะเป็นห้องทำงานเล็กๆ ชมวิวสวนสีเขียว หรือจะทำเป็นห้องไว้สำหรับปาร์ตี้ริมสระว่ายน้ำก็ได้เช่นกัน

ผนังกระจกช่วยนำแสงจากภายนอกเข้ามา เมื่อกรองด้วยผ้าม่านบางๆทำให้เกิดแสงและเงาที่ดูอบอุ่นให้กับภายในห้อง Studio ห้องนี้เป็นอย่างดี

โถงบันไดขึ้นสู่ชั้นบนของบ้าน เจาะช่องแสงขนาดใหญ่ไว้ เพื่อรับแสงจากภายนอกเข้ามาภายในได้ แต่เพื่อไม่ให้โถงบันไดดูโล่งจนเกินไป Chandelier เก๋ๆก็ถูกนำมาแขวนไว้อย่างลงตัว

Master Bedroom มีพื้นที่ขนาดใหญ่ มากพอที่จะแบ่งพื้นที่ในการวางชุดโซฟาไว้อีกด้านของห้อง

Walk-In Closet ขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไปเชื่อมต่อกับห้องน้ำ พร้อมกับโต๊ะเครื่องแป้งสำหรับคุณผู้หญิง ตกแต่งด้วยหน้าบานกระจกและสีขาว เพื่อเพิ่มความกว้างให้กับตัวห้อง

มุมพักผ่อนเล็กๆบนห้องนอน สามารถออกมานั่งรับลมชมวิวสวนของตัวเองได้

Family Area ตั้งอยู่ชั้นบนของบ้าน เพื่อความเป็นส่วนตัวในขณะมีแขกด้านล่าง ส่วนนี้ก็ยังเป็นพื้นที่พักผ่อนสำหรับคนในบ้านได้ผ

St.Martin บ้านอีกแบบที่มีขนาดเล็กลงมาหน่อย แต่ก็ยังคงมีพื้นที่กว้างขวางเช่นกัน

บานหน้าต่างออกแบบมาให้เหมือนกับเป็นบานเปิด ด้วยไม้ระแนงลดความแข็งกระด้างของเหล็กดัดด้านบน

สวนหย่อมเล็กๆหน้าบ้าน เป็นจุดเบรคอารมณ์ก่อนเข้าบ้าน พร้อมกับชุดโต๊ะสนามไว้นั่งเล่นรับแดดยามเช้า

พื้นที่รับแขกจัดไว้ด้านหน้าบ้าน กั้นด้วยผนังทึบฉลุร่องสีขาวน้ำตาล สร้างความเป็นส่วนตัวให้กับส่วนด้านในที่เป็นพื้นที่นั่งเล่นสำหรับคนในบ้าน และใช้ผนังกระจกดึงแสงจากภายนอกเข้ามาในตัวบ้าน

โต๊ะรับประทานอาหารวางไว้ด้านใน มีพื้นที่มากพอสำหรับโต๊ะขนาด 10 ที่นั่ง

โคมไฟติดผนังยังคงมีกลิ่นอายของความเป็นผู้ดีอังกฤษ

โถงบันไดสูงใหญ่ใส่ผนังกระจกเพื่อรับแสงและเปิดออกได้สำหรับถ่ายเทอากาศ โดยมีราวกันตกเป็นเหล็กดัด เพิ่มความโปร่งโล่งของตัวบันได

Master Bedroom มีพื้นที่นั่งเล่นภายในห้องที่แยกออกเป็นสัดส่วนในทางด้านหน้า ภายในจะตกแต่งด้วยโทนสีน้ำตาลเข้มสลับขาว ทำให้ห้องดูสุขุมเหมาะสำหรับผู้ใหญ่ และพื้นก็เปลี่ยนเป็นพื้นไม้มะค่าให้ความรู้สึกเป็นกันเองมากขึ้น

มุมทำงานเล็กๆภายในห้อง ที่จัดวางไม่ให้ดูทำงานอย่างจริงจัง มีหน้าต่างให้แสงส่องผ่าน และยังเป็นหน้าต่างที่เอาไว้พักสายตาจากการทำงาน

Walk-In Closet ยังคงความเป็นสีขาวและกระจกเป็นส่วนใหญ่ ดูแล้วเหมาะสำหรับสาวๆทั้งหลาย 🙂

ห้องน้ำเลือกใช้วัสดุสีขาว เพื่อให้ดูโปร่งโล่งและสะอาดสะอ้านตลอดเวลา มีหน้าต่างไว้สำหรับเปิดระบายอากาศเพื่อสุขอนามัยที่ดี แบ่งแยกสัดส่วนการใช้งานไว้อย่างลงตัว แถมยังมีอ่างล่างหน้าแบบ His & Her อีกด้วย

ห้องนอนเล็ก ตกแต่งด้วยโทนสีน้ำตาลเข้ม ให้ความอบอุ่นเคร่งขรึม มีพื้นที่สำหรับวางโต๊ะทำงานเล็กๆติดหน้าต่าง และมุมแต่งหน้าแต่งตัวด้านใน

 

ห้องนอนอีกห้องจะออกแนวผู้หญิง ตกแต่งด้วยผนังสีขาวให้ดูอ่อนละมุน และยังคงมีหน้าต่างเรียงต่อกันยาวเกือบเท่าความกว้างของห้อง

ส่วนห้องนอนเล็กอีกห้อง ตกแต่งโทนสีขาวดำ เรียบง่าย ชัดเจนว่าเป็นห้องลูกชาย สร้างความเข้มดุให้กับภายในห้อง

นี่ก็เป็นภาพสวยๆจากบ้านสไตล์ English Craftsman การออกแบบบ้านสไตล์อังกฤษ หลายคนคงพอเข้าใจกับสไตล์การตกแต่งแบบนี้มากขึ้นนะคะ ใครที่ชอบการตกแต่งสไตล์นี้ก็สามารถนำไปปรับใช้กับบ้านของคุณดูก็ได้ จะได้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการการตกแต่งที่ไม่เหมือนเดิม

วันนี้ขอขอบคุณช่างภาพทุกท่านที่มาช่วยกันเก็บมุมสวยๆภายในโครงการให้แฟนๆได้ชมกันนะคะ

– UTOPIA : คุณเต็ก

– Boom Tharis : Mr.Boom

– Prathompong : คุณท็อป

– Fotografier Nan : แนน

 

Share

2 Comments

  • สวยมากกๆๆๆๆๆ

    อยากได้ซักหลังนึง

    🙂 🙂

  • โคมไฟสวยมากเลยครับ จะหาร้านที่เค้าซื้อได้จากไหนอ่ะครับ

Leave a Reply